- 04 ม.ค. 2563
เรียกได้ว่าดอกแคเป็นที่รู้จักกันดี เพราะกินกันมาตั้งแต่โบราณ เคยเป็นยาแผนโบราณมาก่อน คนนิยมนำมาทำอาหาร ดอกความที่มีรสชาติอร่อยและคุณค่าสูง แค เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กสกุลโสน วงศ์ Fabacea หรือวงศ์ถั่ว เป็นต้นไม้พื้นที่พบเห็นได้ทั่วไปตามทุ่งนา ตามสวนต่างๆ ปลูกได้ง่ายแทบทุกสภาพดิน เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนชื้นทั่วไป นิยมนำดอก ฝักอ่อน และยอดอ่อนมาประกอบอาหาร
เรียกได้ว่าดอกแคเป็นที่รู้จักกันดี เพราะกินกันมาตั้งแต่โบราณ เคยเป็นยาแผนโบราณมาก่อน คนนิยมนำมาทำอาหาร ดอกความที่มีรสชาติอร่อยและคุณค่าสูง แค เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กสกุลโสน วงศ์ Fabacea หรือวงศ์ถั่ว เป็นต้นไม้พื้นที่พบเห็นได้ทั่วไปตามทุ่งนา ตามสวนต่างๆ ปลูกได้ง่ายแทบทุกสภาพดิน เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนชื้นทั่วไป นิยมนำดอก ฝักอ่อน และยอดอ่อนมาประกอบอาหาร
ส่วนที่นำมารับประทานได้ของแค คือ ยอดอ่อน ฝักอ่อนออกในช่วงฤดูฝน ใบอ่อนมีรสหวาน ดอกอ่อนออกในช่วงฤดูหนาว ดอกแคมีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซี
ก่อนนำไปทำอาหารต้องดึงเอาเกสรออกก่อนเพื่อลดความขม ส่วนที่รับประทานได้ของแคสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง อาทิ เช่น แกงส้มดอกแค แกงเหลืองปลากระพงดอกแค ดอกใบยอกฝักอ่อนของแคนำมาลวกจิ้มน้ำพริกได้ ล้วนเป็นอาหารที่มีคุณค่าให้ประโยชน์ทั้งสิ้น
ประโยชน์จากดอกแค
ประโยชน์ของดอกแคใช้เป็นยาขับเสมหะ ลดน้ำมูก
ดอกแคมีสรรพคุณบำรุงสายตา เนื่องจากมีเบต้าแคโรทีนฃ
ดอกแคช่วยให้นอนหลับสบาย ทำให้ร่างกายเย็นสบาย
ดอกแคเป็นพืชเย็น ช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้ร้อนใน
ดอกแคนำไปสกัดเป็นส่วนผสมของแชมพูสระผม ช่วยลดรังแค
น้ำดอกแคช่วยแก้ท้องร่วง ท้องเดิน ท้องเสีย
ดอกแคมีประโยชน์ใช้เป็นยาระบายได้
ประโยชน์ของดอกแคช่วยให้ผิวพรรณอิ่มน้ำ เนียนนุ่ม ลดริ้วรอย
ดอกแคแก้อาการคัน และแผลอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อโรค
ดอกแคนำไปสกัดเป็นส่วนผสมของแชมพูสระผม ช่วยลดอาการคันหนังศีรษะ
ประโยชน์ของดอกแคช่วยป้องกันผมร่วง
เป็นยังไงกันบ้างหละคะ สรรพคุณเกินตัวมากนอกจากจะนำมาทำอาหารกินแล้วอร่อยยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วยนะคะใครยังไม่เคยทานต้องลองทานนะคะ มีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะเลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนค่ะ