เทศกาลกินเจ กินเจ อย่างไรให้ได้บุญทั้ง 9 วัน

เทศกาลกินเจ นอกจากจะเป็นการทำบุญแล้วยังเป็นการดูแลสุขภาพไปในตัว การถือศีลกินเจอย่างถูกวิธีจะนำมาซึ่งอานิสงส์มากมาย แต่จะทำอย่างไรให้ได้บุญสูงสุดตลอดทั้ง 9 วัน? มาเรียนรู้เคล็ดลับและวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องกัน

เทศกาลกินเจ ไม่ใช่แค่การงดเว้นเนื้อสัตว์ แต่เป็นการปฏิบัติตนให้บริสุทธิ์ทั้งกาย วาจา ใจ เพื่อสะเดาะเคราะห์และเสริมสิริมงคล แต่จะกินเจ อย่างไรให้ได้บุญอย่างเต็มที่ตลอด 9 วัน? มาไขข้อข้องใจและเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักการของเทศกาลกินเจกัน

 

เทศกาลกินเจ กินเจ อย่างไรให้ได้บุญทั้ง 9 วัน

อาหารเจกับเครื่องปรุงทดแทน

 

  • เนื้อสัตว์ ให้แทนด้วย ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภันฑ์ เช่น โปรตีนเกษตร เต้าหูเหลือง เต้าหู้ขาว เต้าหู้หลอด น้ำเต้าหู้ 
  • น้ำปลา ใช้แทนด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไอโอดีน
  • กะปิ ใช้แทนด้วย ถั่วหมัก เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ 
  • น้ำมันหมู ใช้แทนด้วย น้ำมันพืช น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา
  • กระเทียม ใช้แทนด้วย ขิง งาขาวคั่ว น้ำพริกเจ เครื่องแกงเจต่าง ๆ
  • น้ำตาลทรายขาว ใช้แทนด้วย น้ำตาลทรายแดง ไม่ผ่านการฟอกสี ให้ความหอมและรสชาติจากอ้อย

 

เทศกาลกินเจ กินเจ อย่างไรให้ได้บุญทั้ง 9 วัน

ผัก-ผลไม้ 5 สี กินเจได้บุญ สุขภาพดี

 

ผู้กินเจสามารถเลือกกินผัก ผลไม้ หรือสมุนไพรที่ช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย เช่น ขิง ขมิ้นชัน มะระขี้นก และควรเพิ่มการกินผักและผลไม้หลากหลายสีเข้าไปด้วย ยกตัวอย่าง เช่น 

 

  • สีขาว -น้ำตาลอ่อน : ขิง เห็ด กะหล่ำดอก ผักกากขาว เงาะ ลองกอง พุทธา ลิ้นจี่ ละมุด ให้สารแซนโทน, กรดไซแนปติก และอัลลิซิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ละระดับไขมันในเลือด 
  • สีม่วง-น้ำเงิน : มันเทศสีม่วง กะหล่ำปลีสีม่วง หอมแดง ดอกอัญชัญ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ให้สารแอนโทไซยานิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของเซลล์ทำให้เสื่อมถอยน้อยลง ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ
  • สีเขียว-เขียวอมเหลือง : ผักโขม ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม ผักบุ้ง ผักคะน้า แตงกวา กีวี่ อะโวคาโด องุ่นเขียว ฝรั่ง ให้สารคลอโรฟิลล์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ยับยั้งการเกิดริ้วรอย กินผักใบเขียวเป็นประจำ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี 
  • สีเหลือง-ส้ม : ฟักทอง ส้ม ขนุน แครอต สับปะรด ให้สารลูทีน เบต้าแคโรทีน มีประโยชน์ในการช่วยรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด ช่วยบำรุงสายตา
  • สีแดง : พริกหวานแดง พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ ดอกกระเจี๊ยบ แตงโม ทับทิม ให้สารไลโลปีน และเบตาไซซีน ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด

 

เทศกาลกินเจ กินเจ อย่างไรให้ได้บุญทั้ง 9 วัน