- 09 ก.ค. 2560
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
วันนี้(9 ก.ค.60)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสายันต์ เป้าตะลุมปุ๊ก อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 220 บ้านหนองไผ่ ม.9 ต.สีกสุก อ.จักราช จ.นคราชสีมา ใช้แนวคิดภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยเครื่องมือโบราณ ใช้การสานไม้ไผ่ เป็นกระโจม ขนาดกะทัดรัด คลุมด้วยตาข่าย ไนล่อน สีฟ้า ดัดแปลงตัดปากขวดน้ำอัดลมเหลือใช้ ขนาดประมาณ 4 นิ้ว มี 4 ด้าน เพื่อให้น้ำสามารถเข้าไปในกระโจมได้บ้าง เหยื่อล่อกุ้งฝอย ประกอบด้วย รำอ่อน ผสมน้ำปลาร้า มัดติดไว้กลางตัวกระโจม และนำไปปักดักกุ้งฝอย ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ กุ้งเมื่อได้กลิ่น รำอ่อน และน้ำปลาร้า ก็จะเข้าไปกินอาหารตรงปากขวด ที่กว้าง กุ้งก็จะมัวแต่แทะกินอาหาร ตกลงไปในกระโจมดักดักจับกุ้งฝอย ได้อย่างง่ายดาย แบบภูมิปัญญาชาวบ้าน
นายสายันต์ เป้าตะลุมปุ๊ก ชาวบ้านหนองไผ่ เปิดเผยว่า บางวันก็ได้เยอะ บางวันก็ได้น้อย แต่ที่แน่ ๆ จะขายได้วัน ๆ หนึ่งไม่ต่ำกว่า 200 บาท ทุกวัน บางวันก็ขายได้ 280 ถึง 300 ก็มี ยังดีกว่าอยู่เฉย ๆ เพราะไม่ต้องไปลงทุนอะไรมาก ลงแต่แรงอย่างเดียว เวลาได้กุ้งมาแล้วก็จะเทออกจากกระโจมดักกุ้ง เอาไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็จะใส่ถุงชั่งขาย 1 ขีดครึ่ง ขาย 20 บาท ชาวบ้านที่อยากได้กุ้งฝอย ไปประกอบอาหาร แบบคั่วเกลือสุก หรือก้อยกุ้งเต้น ชาวบ้านอยากกินก็จะสั่งจอง และพากันมาซื้อที่บ้านเลย ตนไม่ต้องลำบากไปเร่ขาย คนที่มาซื้อบอกว่าชอบได้ของสด ๆ ไปทำกิน ดีกว่าไปหาซื้อตามตลาด เพราะที่ตลาดก็หายาก ถึงมีก็อาจจะไม่สดอย่างนี้
พร้อม สาธิต วิธีการทำเมนู ลั่นทุ่ง อร่อยแซ่บอีหลี ตามแบบฉบับ ครัวอีสาน คือ “เมนูก้อยกุ้งเต้น” ส่วนประกอบหลักคือ กุ้งฝอยตัวเป็นๆ หรือที่เราเรียกว่า “กุ้งเต้น” ซึ่งกุ้งเต้นก็ต้องไปหาส่อน หรือ ดักกระโจม เอาตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ต้องหาแหล่งน้ำที่สะอาด กุ้งจะได้ตัวใหญ่ ตัวสะอาด น่ารัปประทาน วีธีทำก้อยกุ้ง ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด บีบน้ำมะนาว ลงในกุ้ง กุ้งจะเต้น(เขาจึงเรียกกุ้งเต้น) ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น และตามด้วยต้นหอม ผักชี ผักแพว ผักชีฝรั่ง สระแหน่ ตะไคร้ ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน กลิ่นหอม ไปด้วยเครื่องปรุงสมุนไพร ทั้งนั้น แค่นี้ก็อร่อยแซ่บนัวกับเมนู กุ้งดิสโก้ หรือ เมนู กุ้งเต้น แล้ว
ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์