- 09 ก.ค. 2560
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
วันที่ 9 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านเจ๊อ้วนซาลาเปา ตรงข้ามหอนาฬิกา ตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ ถนนกรุงศรีใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีนายมิตรชาย ภัทรวงศากร อายุ 48 ปี เป็นเจ้าของร้าน สืบทอดมรดก สูตรการทำซาลาเปา สด แบบ แอนด์เมด มาจาก เจ๊อ้วน หรือ นางสุนีย์ แซ่ล้อ ผู้เป็นแม่ ที่เสียชีวิตไปแล้ว ในแต่ละวัน จะเปิดร้านเริ่มต้นผลิต ซาลาเปาไส้หมูสับ หมูแดง หน่อไม้ ขนมจีบปู จีบหมู ตั้งแต่เช้าตรู่ ด้วยการ ทำไส้ หมักแป้งสาลี่ อบ นึ่ง เองทุกกระบวนการผลิต ที่เน้น ทำมือแบบสดๆวันต่อวัน โดยไม่มีการไม่ใช้สารกันบูด ซาลาเปาทุกลูก สะอาด เนื้อนุ่ม อร่อย ไม่เหมือนใคร ขายดิบ ขายดี มานานกว่า 30 ปี จนกลายเป็นของฝากเลื่องชื่อแห่ง เมืองสุรินทร์ ที่ใครไป ใครมา ต้องซื้อติดไม้ติดมือ รายได้ดีกว่าวันละ 4,000-5,000 บาท เลยทีเดียว
ร้านเจ๊อ้วนซาลาเปา เริ่มขายซาลาเปา ตั้งแต่ ราคา 3 บาท / ก้อน ปัจจุบัน เนื้อหมู กก. 160 บาท ปรับราคา 13 บาท / ก้อน มีพนักงาน 5 คน ไม่ว่ามีงานบุญ งานประจำปีไหว้เจ้า เช็งเม็ง และ ตรุษจีน คนไทยเชื้อสายจีน เป็นต้องสั่งซาลาเปา เซ่นไหว้ เพราะร้านซาลาเปาเจ๊อ้วน มีให้เลือกทุกรส ซาลาเปาลูกใหญ่ๆ เมนูเด็ด ซาลาเปาไส้หน่อไม้ , ซาลาเปาหมูแดง , ซาลาเปาไส้หมูสับ ,ซาลาเปาไส้ครีม ,ซาลาเปาไส้เผือก ซาลาเปาไส้ถั่วแดง ,ขนมจีบปู , ขนมจีบหมู ซึ่งซาลาเปาไส้แต่ละไส้รสชาติ จะออกกลางๆ เนื้อแป้งจะฟูๆ ไม่เหนียวและไม่นุ่ม จนเกินไปนัก นางสมัย งามแฉล้ม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/6 ม.5 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ลูกค้าขาประจำ กล่าวว่า ตนจะมาซื้อซาลาเปาเป็นประจำ ไปฝากหลาน ส่วนตนชอบไส้เค็ม นายประทีบ ม่วงศรี ข้าราชการครู ลูกค้าขาประจำ กล่าวว่า ซาลาเปาร้านเจ๊อ้วน มีที่เด้ดที่ เน้อแป้งนิ่ม รสชาติก็อร่อย วันนี้มาซื้อ 1กล่องๆละ 10 ลูก เพื่อนำไปฝากคุณครูที่โรงเรียน
ด้าน นายมิตรชาย ภัทรวงศากร อายุ 48 ปี เจ้าของร้านเจ๊อ้วนซาลาเปา กล่าวว่า เริ่มต้นจากเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เจ๊อ้วน หรือ นางสุนีย์ แซ่ล้อ ผู้เป็นแม่ ได้ทำซาลาเปาให้ลุกๆรับประทาน แบ่งแจกจ่ายให้ พ่อค้า แม่ค้า ในตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ และขายในร้านกาแฟ ของทางบ้าน ซึ่งในทุกๆเช้า ก็จะมีลูกค้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก เป็นเหมือนสภากาแฟ เริ่มต้นขายตั้งแต่ ราคาลูกละ 3 บาท จนทุกวันนี้ ขายซาลาเปาในราคาลูกละ 13 บาท ตนเป็นรุ่นที่สอง สืบมรดกตกทอดมาจากคุณแม่ มีลูกชาย 2 คน ตนทำซาลาเปาขายกับภรรยา ทุกวันนี้ มีการขยายสาขา เพิ่มขึ้น ขายที่ โรงอาหารโรงพยาบาลสุรินทร์ และด้านหน้า นครชันแอร์สุรินทร์ ในแต่ละวันจะทำซาลาเปา ตามแต่ลูกค้าจะสั่งล่วงหน้าเอาไว้ เพราะการทำซาลาเปา แบบแอนด์เมด ทำยาก ต้องใช้เวลามาก วันหนึ่งจะทำได้ประมาณ 300-500 ลูก ขายหมดทุกวัน พอมีรายได้วันละประมาณ 4,000-5,000 บาท
ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์