ชาวโคราช ไอเดียเจ๋ง!! ผลิตน้ำผัดหมี่ปรุงสำเร็จบรรจุขวด ต่อยอดทำเงินจากเมนูดัง “ผัดหมี่โคราช” (ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

ด้วยคุณภาพของเส้นที่ผัดแล้วเหนียวนุ่ม ไม่เละง่าย ไม่ต้องแช่น้ำก่อนผัด มีรสชาติอร่อย “หมี่โคราช” จึงเป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมทั้งในท้องถิ่นและคนทั่วไป การผัดหมี่โคราชนั้นต้องผัดแบบต้นฉบับของคนท้องถิ่นถึงจะได้รสชาติที่ดี จึงเป็นเรื่องที่ดูจะยุ่งยากสำหรับคนที่ไม่เคยทำ ต้องเสียเวลาในการจัดหาเครื่องปรุง จึงมีคนคิดทำ “น้ำปรุงผัดหมี่โคราชสำเร็จรูป” ขึ้นมาจำหน่าย   คุณจันทกานต์ (คุณจันทร์) เซี่ยงหว็อง ภรรยา ลุงแดง - สมชาย พฤกษา  สเจ้าของน้ำปรุงผัดหมี่โคราชสำเร็จรูป “ลุงแดง” ผลิต “น้ำปรุงผัดหมี่โคราชสำเร็จรูป” บรรจุขวดแพ็กขายต่างหาก สามารถหาซื้อไปผัดกับเส้นอะไรก็ได้ เช่น เส้นมีขาว หรือหมี่เหลือง หรือเส้นหมี่สำเร็จรูป ฯลฯ ที่นอกเหนือจากที่หมี่โคราชเขาบรรจุซองขาย สามารถนำไปผัดรับประทานได้สะดวกสบายขึ้นสำหรับผู้บริโภค เป็นสินค้าที่ทำเงินได้เป็นอย่างดี

 

คุณจันทร์ เล่าว่า หมี่โคราชมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “หมี่ตะคุ” เป็นอาหารที่อยู่คู่กับท้องถิ่นมานาน ทำกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่ได้เรียนรู้วิธีการทำหมี่มาจากคนจีนที่อพยพมาอยู่ที่นี่ ตั้งแต่สมัยคุณตากับคุณยายของลุงแดง ก็ยึดอาชีพทำหมี่ขาย จนตกทอดมาถึงรุ่นตน 

                ผัดหมี่โคราชมีรสชาติแตกต่างจากผัดหมี่ทั่วไป ปัจจุบันมีเป็นแพ็คสำเร็จรูปขายพร้อมน้ำปรุงใส่ไว้ในซองเดียวกัน ซึ่งเราได้รับการอบรมจากสาธารณสุข และพัฒนาชุมชน เข้ามาสอนวิธีการถนอมอาหาร ทำน้ำปรุงผัดหมี่ให้อยู่ได้นาน จึงมีความคิดที่จะทำน้ำปรุงผัดเส้นหมี่โคราชสำเร็จรูปขายเฉพาะน้ำปรุง  เป็นการสร้างสินค้าใหม่และเพิ่มมูลค่าของสินค้าอีกด้วย น้ำปรุงของเราไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สารปรุงรส ไม่ว่าจะเป็นผงรสดี หรือผงชูรส รวมทั้งไม่ใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสม เราใช้ซีอิ้วขาวแทน ถึงแม้ต้นทุนจะสูงกว่า แต่รสชาติดีกว่า และได้ในเรื่องสุขภาพด้วย และไม่ใส่ซีอิ้วดำเพราะจะทำให้เสียรสชาติ ที่สำคัญลูกค้าที่ซื้อไปก็สามารถนำไปผัดรับประทานได้ทันทีโดยมีรสชาติที่เป็นแบบดั้งเดิม รสชาติอร่อยคงที่ ตามแบบฉบับผัดหมี่โคราชแท้ๆ

ชาวโคราช ไอเดียเจ๋ง!! ผลิตน้ำผัดหมี่ปรุงสำเร็จบรรจุขวด ต่อยอดทำเงินจากเมนูดัง “ผัดหมี่โคราช” (ชมคลิป)

สำหรับวัตถุดิบในการทำน้ำปรุงผัดหมี่โคราชนั้น หลัก ๆ ก็มี หอมแดง, กระเทียม, เต้าเจี้ยว, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, พริกป่นคั่วบดละเอียด, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ), น้ำมันพืช     
                วิธีการทำน้ำปรุง เริ่มจากนำกระทะตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช ลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำตาลมะพร้าวและกระเทียมบดละเอียด แล้วทำการเคี่ยวให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำพริกป่นใส่ และเคี่ยวต่ออีก 5 นาทีจนได้กลิ่นหอมของพริก  จึงนำเครื่องปรุงที่เหลือใส่ เช่น หอมแดง มะขามเปียก น้ำมันหอย  ซีอิ้วขาว ใส่ตามลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันดีได้สีออกมาเป็นสีน้ำตาล ก็ยกลงรอให้เย็นแล้วจึงนำมาบรรจุใส่ขวด พร้อมจำหน่าย
            รสชาติของน้ำปรุงผัดหมี่โคราชนั้น จะต้องมีความกลมกล่อม มีครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ที่ลงตัวพอดี โดยน้ำปรุงผัดหมี่สูตรของ “ลุงแดง” นั้นสามารถเก็บไว้ได้นานถึงประมาณ 1 ปี มี 2 รสคือน้ำปรุงผัดหมี่โคราช และน้ำปรุงผัดไทย  1 ขวด สามารถผัดหมี่ได้ 3-4จาน จำหน่ายขวดละ 55 บาท ตอนนี้มียอดสั่งซื้อในแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 10,000 ขวด เพราะเรามีตลาดจากเพื่อนบ้านมาสั่งซื้อเช่น ลาว กัมพูชา เวียดนาม  สั่งไปจำหน่ายเยอะมาก หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายต่อ ก็สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 086-806-4931 คุณจันทร์กล่าว.

ชาวโคราช ไอเดียเจ๋ง!! ผลิตน้ำผัดหมี่ปรุงสำเร็จบรรจุขวด ต่อยอดทำเงินจากเมนูดัง “ผัดหมี่โคราช” (ชมคลิป)

ชาวโคราช ไอเดียเจ๋ง!! ผลิตน้ำผัดหมี่ปรุงสำเร็จบรรจุขวด ต่อยอดทำเงินจากเมนูดัง “ผัดหมี่โคราช” (ชมคลิป)

มาม่า บลู  ศูนย์ข่าวทีนิวส์ภาคอีสาน จ.นครราชสีมา