ไม่ลองไม่ได้แล้ว!! กลุ่มแม่บ้านชาวสะเดา จ.สงขลา ทำ "ซาลาเปาไส้คั่วกลิ้ง" เจ้าเดียวและเจ้าแรกในสงขลา มียอดสั่งพุ่งอาทิตย์ละ 1,000 ลูก (คลิป)

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

    ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเครื่องแกงสำเร็จรูปสมใจนึก เลขที่ 82 / 15 เขตเทศบาลสะเดา ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา กลุ่มแม่บ้านชาวสะเดาได้รวมตัวกันหันมาทำซาลาเปาขายเป็นอาชีพเสริมจากทำงานประจำ ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 10 คน

โดยซาลาเปาของกลุ่มแม่บ้านที่นี่จะแตกต่างจากที่อื่นเป็นเป็นซาลาเปาไส้เป็นคั่วกลิ้งซึ่งเป็นรสชาติเผ็ดร้อนแบบชาวปักษ์ใต้ที่นำมาประยุกต์ให้เข้ากันได้อย่างน่าทึ่ง

  นางสารภี อิสโร ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเครื่องแกงสมใจนึกและเป็นเจ้าของสูตรซาลาเปาคั่วกลิ้งเปิดเผยว่า ทางกลุ่มได้ก่อตั้งมาจากงบกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี  ทำพริกแกงสำเร็จรูปขายมาหลายปีจนติดตลาด มีทั้งพริก แกงส้ม พริกแกงเผ็ด พริกแกงไตปลา พริกแกงคั่วกลิ้ง

                                                                          ไม่ลองไม่ได้แล้ว!! กลุ่มแม่บ้านชาวสะเดา จ.สงขลา ทำ "ซาลาเปาไส้คั่วกลิ้ง" เจ้าเดียวและเจ้าแรกในสงขลา มียอดสั่งพุ่งอาทิตย์ละ 1,000 ลูก (คลิป)

      และพักหลังได้ระดมความคิดที่จะต่อยอดผลิตภัณฑ์จากพริกแกงเพิ่มขึ้น จึงมาลงตัวที่การนำพริกแกงขั้วกลิ้งมาทำเป็นไส้ซาลาเปา เพราะเป็นสิ่งแปลกใหม่ยังไม่มีใครทำและถูกปากของชาวใต้ ช่วงแรกที่ทดลองทำจะแจกให้แม่บ้านและเพื่อนๆลองชิมซึ่งทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวว่าแปลกและอร่อยดีไม่เหมือนใคร จึงได้ทำซาลาเปาไส้คั่วกลิ้งมาขายต่อเนื่องมา4 ปี

 สำหรับการทำซาลาเปาไส้คั่วกลิ้งโดยเฉพาะคั่วกลิ้งไก่ จะใช้เนื้อไก่สดนำมาหั่นและสับเองจะไม่ใช้เนื้อไก่บดสำเร็จรูป จากนั้นก็นำมาคลุกกับพริกแกงคั่วกลิ้งให้เข้ากัน  นวดแป้งซาลาเปาปั้นเป็นก้อนๆน้ำหนักก้อนละ 30 กรัม เสร็จแล้วก็เอาไส้ไก่คั่วกลิ้งที่เตรียมไว้มาใส่พร้อมกับใส่ไข่ต้มชิ้นเล็กๆเข้าไป ปั้นจับจีบให้สวยงามวางไว้ประมาณ 20 นาทีเพื่อให้แป้งฟูแล้วนำไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที ก็นำออกมาวางให้อุ่นๆสามารถนำมารับประทานได้ทัน

                                                                                            ไม่ลองไม่ได้แล้ว!! กลุ่มแม่บ้านชาวสะเดา จ.สงขลา ทำ "ซาลาเปาไส้คั่วกลิ้ง" เจ้าเดียวและเจ้าแรกในสงขลา มียอดสั่งพุ่งอาทิตย์ละ 1,000 ลูก (คลิป)

                  นางสารภี บอกอีกว่า ซาลาเปาไส้ขั้วกลิ้งของทางกลุ่มมีกระแสการตอบรับที่ดีมาก ปัจจุบันได้พัฒนาจนมีไส้ขั้วกลิ้งต่างๆเช่นไส้คั่วกลิ้งไก่ ไส้คั่วกลิ้งทูน่า ไส้คั่วกลิ้งซีฟู๊ด และไส้คั่วกลิ้งผัก  จนเป็นชื่อ “สมใจนึก เปาคั่วกลิ้ง สี่สหายแดนใต้ ” แพ็คขายเป็นกล่องๆละสี่ลูกราคา 60 บาท ราคาขายส่งตกลูกละ 10 – 12 บาทยอดขายเฉลี่ยประมาณ 1,000 ลูกต่อ 1 อาทิตย์

โดยทางกลุ่มจะใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำมาทำซาลาเปาโดยแบ่งหน้าที่กันไปตามความถนัด ทำเสร็จก็แพ็คเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเมื่อมีลูกค้าสั่งก็แพ็คส่งอีกที สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกหลังจากหักเป็นค่าใช้จ่าย 3 เปอร์เซ็นต์แล้ว เฉลี่ยคนละ 7,000 - 8,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

                                                                                           ไม่ลองไม่ได้แล้ว!! กลุ่มแม่บ้านชาวสะเดา จ.สงขลา ทำ "ซาลาเปาไส้คั่วกลิ้ง" เจ้าเดียวและเจ้าแรกในสงขลา มียอดสั่งพุ่งอาทิตย์ละ 1,000 ลูก (คลิป)

ภาพ/ข่าว นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สงขลา