- 09 ก.ย. 2560
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
วันที่ 9 กันยายน 2560 ที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 (ศาลากลางจังหวัดตรังหลังเดิม) พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 พร้อมด้วย นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง นางสาวกรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรัง นายศุภศักดิ์ ศรีหมาน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง นางรัศมี ขจรศิริสิน ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดตรัง พร้อมด้วยส่วนราชการ เอกชน ประชาชน
ร่วมเปิดงานเทศกาลอาหารอร่อยกับหมูย่างและขนมเค้กจังหวัดตรัง สับหมูย่างและตัดเค้กยักษ์เมืองตรังขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร พร้อมปรุงอาหารกระทะใหญ่เมนูต้มยำหมูย่าง สร้างความแซ่บให้แก่ผู้ร่วมงาน โดยรายได้จากการจำหน่ายทั้งหมดจะมอบให้กับโรงเรียนบางยาง ซึ่งทางนายวิถี สุพิทักษ์ เจ้าของโรงไม้ยางพาราวู้ดเวอร์คได้ร่วมสนับสนุนถ้วยแรกจากแม่ทัพภาคที่ 4 จำนวน 5 หมื่นบาท
สำหรับกิจกรรมในช่วงเช้ามีการเดินแห่ขบวนจากโรงเรียนต่างๆในเขตเทศบาลนครตรัง และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตตรัง สร้างสีสันความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน มีการสวมหน้ากากหมู แห่หมูเงินหมูทอง ถือก้อนเค้ก และการแต่งกายแฟนซีสีสันหลากหลายให้เข้ากับเอกลักษณ์ของเทศกาลอาหารอร่อยหมูย่างและขนมเค้กเมืองตรัง เดินแห่ไปรอบตลาดเทศบาลนครตรังประมาณ 5 กิโลเมตร เพื่อเชิญชวนและประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมงานให้มากขึ้นด้วย เพื่อที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดตรังให้คึกคักมากยิ่งขึ้น
โดยมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งองค์กรชุมชน ร่วมกิจกรรมบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก โดยเทศกาลในปีนี้ ทางจังหวัดตรัง กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-10 กันยายน ทั้งนี้ผู้ที่เข้าร่วมงานทุกท่านได้ร่วมกันต่อแถวลงทะเบียนกันเป็นคิวยาวจำนวนมากเพื่อแอดไอดีไลน์รับของที่ระลึกจากททท.สำนักงานตรัง ซึ่งเป็นชามไม้ลายสวยพร้อมช้อนส้อมไม้เพื่อนำไปใส่อาหารชิมฟรี
นอกจากจะมีสินค้าหมูย่างและขนมเค้กที่ขึ้นชื่อของจังหวัดตรังแล้วยังมีการชิมฟรีอาหารถิ่น 12 ชุมชนนำร่อง ในโครงการ 12 ชุมชนสีเขียวเที่ยวได้ทั้งปี @ ตรัง อาทิ แกงไก่ตายาย ยำลอเนาะ แกงตูมิปลาอินทรีย์ แกงขี้มิ้น ลาบไก่ดำ น้ำชุบใบธัมมัง ปลาเค็มกางมุ้ง หยวกผัดเคย แกงหน่อหวานปลาย่าง ขนมตาหยาบ ฯลฯ และ 6 เมนูสร้างสรรค์จาก 6 ร้านดัง ได้แก่ นาโช่หมูย่าง เบอร์เกอร์สตูดิโอกันตัง เคสตีญ่าหมูย่าง ซึ่งเป็นเมนูสร้างสรรค์ประเภท West-East Food ที่ใช้วัตถุดิบแบบตะวันตกผสมผสานกับตะวันออกและเมนูสร้างสรรค์ประเภทอาหารถิ่นเมืองตรัง ได้แก่ ต้มส้มป่อยหมูย่าง น้ำพริกผัดหมูย่างและ ผัดไทซุปเปอร์หมูย่าง พร้อมเลือกซื้ออาหารและสินค้าที่เอามารวมไว้ในงานนี้ อาทิ เค้กหมูย่าง ห่อหมกไข่ปู ลูกชกลอยแก้ว ผ้าบาติก ผ้าปาเต๊ะ ฯลฯ
ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง