บอกเลยยั่วน้ำลายสุดๆ!! ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่มะเขือพ่วง อร่อยแซ่บยกหม้อ ขายดี ขายมานานกว่า 30 ปี สูตรคนจีน โบราณ ต้องลอง!!

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

วันนี้(17 ก.ย.60)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณห้องแถวไม้ 2 ชั้น ขนาด 2 คูหา ได้พบกับ นางซุย สุขแสก อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175-176 ม.1 ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เปิดร้านอาหารไม่มีชื่อ อย่างเรียบง่าย และพอเพียง ก้าวตามบาท ศาสตร์พระราชา พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 เปิดขายทุกๆวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น.-15.00 น. ด้วยอาหารไม่กี่อย่างเท่านั้น อาทิ ตำส้ม ตำกล้วย ตำซั่ว ของหวาน รวมมิตร และที่เด็ดจนขึ้นชื่อใครไป ใครมา พื้นที่ อ.ปราสาท จะต้องไม่พลาด แวะมาชิม ขนมจีนนำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่มะเขือพ่วง สูตรคนจีน โบราณ ซึ่งได้รับการถ่ายทอด อาม่า หรือแม่ย่า ซึ่งเป็นคนจีน แผ่นดินใหญ่  

 

น้ำยาไก่ มักจะเรียกติดปากว่า น้ำยาแกงไก่ ซึ่งขั้นตอนและวิธีทำจะไม่เหมือนแกงไก่ทั่วไป คือ เน้นไม่ให้เกิดความมันของกะทิลอยหน้า เวลาทานจะทำให้ไม่เลี่ยนและไม่เบื่อง่าย ส่วนผสมประกอบ ขนมจีน ,หัวกะทิ , เนื้อไก่บ้าน ติดน่องสับ และเครื่องในไก่บ้าน ตับ-กึ๋น สับชิ้นพอคำ เลือดไก่หั่นพอดีคำ , หางกะทิ,น้ำสะอาด,มะเขือพ่วง

บอกเลยยั่วน้ำลายสุดๆ!! ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่มะเขือพ่วง อร่อยแซ่บยกหม้อ ขายดี ขายมานานกว่า 30 ปี สูตรคนจีน โบราณ ต้องลอง!!

บอกเลยยั่วน้ำลายสุดๆ!! ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่มะเขือพ่วง อร่อยแซ่บยกหม้อ ขายดี ขายมานานกว่า 30 ปี สูตรคนจีน โบราณ ต้องลอง!!

เครื่องแกงประกอบด้วย   กระชาย , เกลือ , กระเทียมแกะเปลือก, กะปิ ,ข่าแก่หั่นละเอียด ,ตะไคร้ซอย, ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ,พริกแห้งเม็ดใหญ่ ,พริกแห้งเม็ดเล็ก , หอมแดง   ส่วน เครื่องปรุงก็จะมี  เกลือ ,น้ำปลาและน้ำตาลทราย ซึ่งจะไม่ใช่ผงชูรสเลย

 

วิธีทำ เริ่มจากทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้ เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกพักไว้ ผัดให้หอมและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดือด ใส่ไก่และตีนไก่ เคี่ยวสักครู่ ใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยวต่อจนตีนไก่นุ่มสุก ใส่เลือดไก่ และหางกะทิที่เหลือ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จะได้น้ำยาไก่รสแซบ  ตักใส่ขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับเครื่องเคียงตามชอบ ซึ่งทางร้านมี ผักดอง เพิ่มรสชาติขนมจีนให้มีรสอร่อยอีกแบบหนึ่ง นิยมผักกาดดอง  ผักลวก ให้รสชาติหวานมัน และเพิ่มความอร่อยของขนมจีน ผักที่นิยม ผักบุ้ง ผักกรูด ถั่วพู หน่อไม้ และผักสด ให้รสชาติแตกต่างตามชนิดของผัก เช่น กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบโหระพา เมล็ดกระถิน ยอดกระถินอ่อน หัวปลี หรือผักท้องถิ่นตามฤดูกาล

บอกเลยยั่วน้ำลายสุดๆ!! ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่มะเขือพ่วง อร่อยแซ่บยกหม้อ ขายดี ขายมานานกว่า 30 ปี สูตรคนจีน โบราณ ต้องลอง!!

บอกเลยยั่วน้ำลายสุดๆ!! ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่มะเขือพ่วง อร่อยแซ่บยกหม้อ ขายดี ขายมานานกว่า 30 ปี สูตรคนจีน โบราณ ต้องลอง!!

นางซุย สุขแสก อายุ 60 ปี เจ้าของร้านขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่องใส่มะเขือพ่วง เปิดเผยว่า เปิดขายขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่องใส่มะเขือพ่วง ส้มตำ ของหวาน และขนมพื้นเมือง มานานกว่า 30 ปี แล้วหลังจากแต่งงานกับนายสมศักดิ์ แซ่จึง ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน-ข่าวสด ประจำ จ.สุรินทร์ อาม่า หรือ แม่ย่า ซึ่งเป็นคนจีน แผ่นดินใหญ่ มีความสามารถและชอบในการทำอาหารขาย และได้สอนวิชาการการทำอาหารต่างๆ โดยเฉพาะ สูตรขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่องใส่มะเขือพ่วง สูตรจีนโบราณ ที่เน้น เครื่องเทศ หนัก ถึงใจ จัดเต็ม เพราะจะทำให้รสแซ่บ ถูกปาก ถูกใจ นอกจากนี้อาม่า สั่งสอน ขนมต่างๆของคนจีน และขนมพื้นเมือง จนกลายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงลูกสาว 2 คนจนจบการศึกษาและมีครอบครัวกันหมดแล้ว  

 

ทุกๆวันสามีจะไปจ่ายตลาดให้ ส่วนตนจะเตรียมทำน้ำยาขนมจีนตั้งแต่เช้า ในแต่ละวันก็ทำให้พอขาย หมดทุกวัน ขายแบบนี้ มากว่า 30 ปี ตั้งแต่ขนมจีนชามละ 5 บาท จนทุกวันนี้ ขายขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่เครื่องในชุดใหญ่ 55 บาท หากไม่ใส่เครื่องในก็ขายในราคา 30 บาท ก็พอมีกำไรจากการค้าขายอยู่ได้แบบสบาย วันละ 300 บาท ก็พอใจแล้ว

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

บอกเลยยั่วน้ำลายสุดๆ!! ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่มะเขือพ่วง อร่อยแซ่บยกหม้อ ขายดี ขายมานานกว่า 30 ปี สูตรคนจีน โบราณ ต้องลอง!!

บอกเลยยั่วน้ำลายสุดๆ!! ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิทรงเครื่อง ใส่มะเขือพ่วง อร่อยแซ่บยกหม้อ ขายดี ขายมานานกว่า 30 ปี สูตรคนจีน โบราณ ต้องลอง!!