5 ผลไม้ผลไม้รูปทรงกลมรี มากสรรพคุณทางสมุนไพร!! แถมมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง (รายละอียด)

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th

มาดูกันว่า 5 ผลไม้รูปทรงกลมรี มากสรรพคุณทางสมุนไพร!! แถมมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง มีอะไรกันบ้าง..


1. แก้วมังกร

5 ผลไม้ผลไม้รูปทรงกลมรี มากสรรพคุณทางสมุนไพร!! แถมมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง (รายละอียด)

 

ผลไม้รูปทรงกลมรี หน้าตาน่ารับประทาน เนื้อเป็นสีขาวหรือแดง ให้รสชาติหวานอมเปรี้ยวแหล่งเพาะปลูกอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ชลบุรี กาญจนบุรี สระบุรี และสมุทรสงคราม ซึ่งได้ผลผลิตมากในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายนแก้วมังกร 100 กรัม
ร่างกายจะได้คาร์โบไฮเดรต 12.4 กรัม โปรตีน 1.4 กรัม ฟอสฟอรัส 32 มิลลิกรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม วิตามินซี 7 มิลลิกรัม พลังงาน 66 กิโลแคลอรี และใยอาหาร 2.6 กรัม

ประโยชน์ของแก้วมังกร
1) ช่วยบรรเทาอาการของโรคโลหิตจาง
2) ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง
3) ช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ
4) ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
5) ช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

ข้อควรระวัง
ควรรับประทานอย่างพอประมาณหรือวันละไม่เกิน 1 ลูก ถ้าจะให้ดีในทุกๆ วันไม่ควรรับประทานผลไม้ชนิดเดิมๆ ซ้ำๆ ติดต่อกันหลายวัน เพื่อให้ได้สารอาหารอย่างหลากหลาย และร่างกายได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมตามหลักโภชนาการนั้น ควรรับประทานผลไม้ให้ได้วันละ 3-5 ส่วนต่อมื้ออาหารนั่นเอง

 

2. มะขามป้อม

5 ผลไม้ผลไม้รูปทรงกลมรี มากสรรพคุณทางสมุนไพร!! แถมมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง (รายละอียด)

 

มะขามป้อม จัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพและสมุนไพรพื้นบ้าน เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีสูงมาก อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เป็นต้น
ชาวอินเดียเรียกสมุนไพรหรือผลไม้ชนิดนี้ว่า Amalaka แปลว่า “พยาบาล” สะท้อนให้เห็นว่าสรรพคุณของมะขามป้อมช่วยดูแลร่างกายของเราได้มากมายเหลือเกิน

ประโยชน์ของมะขามป้อม
1) มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
2) มะขามป้อมมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง
3) ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน
4) ช่วยต่อต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
5) มะขามป้อมเป็นตัวช่วยในการลดคอเลสเตอรอล น้ำตาล และไขมันในเลือด

ข้อดีของวิตามินซีในมะขามป้อม
วิตามินซีในน้ำคั้นจากผลมะข้ามป้อมนั้นมีมากกว่าน้ำส้มคั้นประมาณ 20 เท่า ซึ่งมะขามป้อมลูกเล็กๆ 1 ลูก จะมีปริมาณวิตามินซีเท่ากับส้ม 1-2 ผลเลยทีเดียว และวิตามินซีในมะขามป้อมสามารถดูดซึมได้เร็วกว่าวิตามินซีชนิดเม็ดเป็นอย่างมาก

3. มะปราง

5 ผลไม้ผลไม้รูปทรงกลมรี มากสรรพคุณทางสมุนไพร!! แถมมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง (รายละอียด)

 

มะปรางเป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับมะม่วง รูปทรงไข่ ผลมะปรางดิบมีสีเขียวอ่อนถึงเข้ม ส่วนผลสุกมีสีเหลืองถึงเหลืองอมส้มและลักษณะของเปลือกจะนิ่ม เนื้อด้านในสีเหลืองส้มออกแดง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วย มะปรางมีรสหวานหรือหวานอมเปรี้ยว พืชตระกูลมะปรางสามารถแบ่งออกได้เป็น มะปรางหวาน มะปรางเปรี้ยว มะยงชิด มะยงห่าง และกาวาง

มะปรางหวาน
ผลดิบและผลสุกจะมีรสชาติหวานแหลม ผลมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ความหวานก็จะแตกต่างกันออกไปตามขนาดผล
มะปรางเปรี้ยว
จะมีรสเปรี้ยวทั้งผลดิบและผลสุก เหมาะสำหรับการนำไปแปรรูปมากกว่าที่จะรับประทานสดๆ เช่น มะปรางดอง มะปรางแช่อิ่ม
มะยงชิด
มีรสหวานอมเปรี้ยว มะยงชิดจะมีรสหวานมากกว่าเปรี้ยว ผลดิบจะมีรสมัน ส่วนผลสุกจะออกหวาน
มะยงห่าง
ลักษณะภายนอกคล้ายกับมะยงชิด โดยมะยงห่างจะมีรสเปรี้ยวมากและมีรสหวานอยู่บ้างเล็กน้อย
กาวาง
ลักษณะภายนอกคล้ายมะยงชิดและมะยงห่าง แต่ที่แตกต่างออกไปคือจะมีรสเปรี้ยวใกล้เคียงกับมะดัน

ประโยชน์ของมะปราง
1. มะปรางเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและเบตาแคโรทีนสูง
2. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
3. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน โรคความดันโลหิต เป็นต้น
4. มะปรางมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
5. ช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี

 

4.มะม่วงหิมพานต์

5 ผลไม้ผลไม้รูปทรงกลมรี มากสรรพคุณทางสมุนไพร!! แถมมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง (รายละอียด)

 

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นผลมีเปลือกแข็ง มีเมล็ดเดียวลักษณะคล้ายรูปไต ข้างในผลมีเมล็ดรูปร่างคล้ายไต ผลมะม่วงหิมพานต์ ยาวประมาณ 5-8 เซนติเมตร เนื้อผลฉ่ำน้ำมีกลิ่นหอม ผลอ่อนมีสีเขียวหรือเหลืองอมชมพู

สรรพคุณของมะม่วงหิมพานต์
1. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
2. ช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีแมกนีเซียมสูง โดยแร่ธาตุชนิดนี้จะช่วยบำรุงการทำงานของหัวใจ
4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อุดมไปด้วยทองแดง จึงช่วยบำรุงเส้นผมและผิวหนังได้เป็นอย่างดี
5. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

คำแนะนำในการรับประทาน
-เม็ดมะม่วงมะม่วงหิมพานต์มีน้ำมันมากและให้พลังงานสูง ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ
-ควรเลือกบริโภคเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่สะอาด ปิดมิดชิด ไม่เก็บไว้นาน มีเลขทะเบียน อย. ที่ถูกต้อง หรือผ่านการผลิตด้วยระบบ GMP/HACCP เพื่อหลีกเลี่ยงสารก่อมะเร็งอะฟลาทอกซิน
-สำหรับผู้ที่รับประทานแล้วเกิดอาการแพ้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน

5. มะพร้าว

5 ผลไม้ผลไม้รูปทรงกลมรี มากสรรพคุณทางสมุนไพร!! แถมมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง (รายละอียด)

 

มะพร้าวเป็นพืชยืนต้นที่จัดอยู่ในตระกูลปาล์ม เป็นที่นิยมในไทย เพราะส่วนต่างๆ ของมะพร้าวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด น้ำมะพร้าวนำมารับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพและรักษาอาการหรือโรคต่าง ๆ

สรรพคุณของน้ำมะพร้าว
1. น้ำมะพร้าวอ่อนมีคุณสมบัติเป็นธาตุเย็น ช่วยล้างพิษ ขับพิษของเสียออกจากร่างกาย
2. ช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ภาวะความจำเสื่อมในสตรีวัยทอง
3. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจ
4. น้ำมะพร้าวมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ
5. วิตามินอีในน้ำมะพร้าวมีประสิทธภาพสูงกว่าวิตามินอีทั่วไป 40 – 60 เท่า จึงช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระได้

ข้อดีของน้ำมะพร้าว
ไฟโตเอสโตรเจน (phyto-estrogen )ในน้ำมะพร้าว มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในคนแต่ฤทธิ์อ่อนกว่า ดังนั้นสามารถรับประทานน้ำมะพร้าวอ่อนได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกลัวเรื่องเอสโตรเจนเกินและเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมด้วย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล : caherbal