- 05 ธ.ค. 2560
ไอเดียเเจ่ม!! ปลูก "ผักบุ้ง" ใน "โอ่งดิน" ปลูกครั้งเดียวกินได้ตั้งหลายวัน ขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย
ผักบุ้ง เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ผักบุ้ง (Convolvulaceae) พบทั่วไปในเขตร้อน และเป็นผักที่คนท้องถิ่น เช่น ไทย เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย และกานา นิยมรับประทานเป็นอาหาร ผักบุ้งที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารมี 3 สายพันธุ์ คือ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งนาและผักบุ้งจีน โดยผักบุ้งไทยมักปลูกในน้ำเพราะเจริญเติบโตได้ดีกว่าบนบก ส่วนผักบุ้งจีนจะปลูกในดินเพราะต้องการธาตุอาหารจากในดินมากกว่า
สายพันธุ์
ผักบุ้งจีนที่ขึ้นอยู่บนบก ลำต้นและใบสีเขียวอ่อน ยางน้อยกว่าผักบุ้งไทย เป็นผักบุ้งที่นิยมปลูกเป็นการค้า ในอินโดนีเซียใช้ทำผักบุ้งลวกราดน้ำยำ ในมาเลเซียมีผักบุ้งผัดกะปิ ซึ่งพบทางภาคใต้ของไทยด้วย นิยมใช้ทำผัดผักบุ้งไฟแดง ใส่ในแจ่วฮ้อน สุกี้ยากี้ กินกับหมูกระทะ ลวกใส่ในพระรามลงสรง
ผักบุ้งไทยหรือผักบุ้งน้ำ เป็นผักบุ้งที่ขึ้นอยู่ในน้ำ ทนน้ำท่วม ในไทยใช้ทำแกงส้ม แกงเทโพ ผัดกะปิ ลวกจิ้ม ผักพริกแกง ยำผักบุ้ง ใส่ในเย็นตาโฟ การปลูกผักบุ้งไทยจะเตรียมดินโดยปล่อยให้น้ำแห้ง ไถดินแบบไถนาปลูกข้าว แล้วนำต้นผักบุ้งไปปักไว้เป็นแถว ๆ พอเริ่มแตกจะค่อย ๆ ปล่อยน้ำเข้า ผักบุ้งจะโตหนีน้ำขึ้นมา
ผักบุ้งนา ลำต้นมีสีแดง ยอดเรียวเล็ก รสฝาด กินกับลาบ น้ำตกและอาหารอีสานอื่น ๆ ทำแกงส้มได้เช่นกัน
เเละวันนี้เราจึงนำวิธีการปลูกผักบุ้งในโอ่งมาเอาใจคนที่ชอบปลูกผัก กันค่ะ วิธีง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
วิธีง่ายๆ
-นำผักบุ้งมาไส่ในโอ่งพอประมาณไม่ต้องแน่นหรือเยอะไป
-ใส่น้ำน้อยๆแล้วเอาถุงปุ๋ยปิดคลุม ไว้ 1 วัน
-คุณจะได้ผักบุ้งยอดขาวๆออกขาย หรือเก็บไว้ทานได้เลย
เป็นอย่างไรบ้างค่ะ วิธีง่ายๆ ลองทำกันดูค่ะ
ขอบคุณที่มา ชุมชนคนอีสาน-อุบลราชธานี ,วิกิพีเดีย