- 21 มิ.ย. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
หลายคนอาจไม่เคยสังเกตปลาหมึกสดที่อยู่ในน้ำ ซึ่งมีฟองออกมาจากตัว หลายคนคิดว่ามันอันตรายแต่แท้จริงแล้วมันคือปลาหมึกที่สดมากๆ อาจารย์เจษฎ์ได้มาอธิบายเพิ่มเติมว่า "ลายวิบๆวับๆ บนตัวปลาหมึก ไม่ได้อันตรายอะไรนะ มันแค่สดมาก" เพจนึงพูดลอยๆ ว่าให้ระวังปลาหมึกที่ซื้อมาจากตลาด ซึ่งจะเห็นเหมือนลายจุดๆ บนผิวของหมึกที่ตายแล้วนั้น มันดูเป็นประกาย เปลี่ยนสีได้ วิบๆวับๆ ไม่ได้อันตรายอะไรนะ มันแค่สดมาก พึ่งตายใหม่ๆ เซลล์สี "โครมาโตฟอร์" มันเลยทำงานได้
ส่วนพวกหมึกสายหมึกกระดองนั้น ถ้าเคยดูสารคดีกัน จะเห็นว่าเวลามันยังมีชีวิตอยู่เนี่ย มันจะสามารถเปลี่ยนสีตัวของมันให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ โดยอาศัย "โครมาโตฟอร์ chromatophore" ซึ่งเป็นกลุ่มเซลล์ที่อยู่ใต้ผิวหนังของมัน โครมาโตฟอร์จะมีถุง ที่เต็มไปด้วยเม็ดสีหลายสีอยู่ข้างใน และมีกล้ามเนื้อหุ้มอยู่รอบนอก ถ้าหมึกกระดองต้องการเปลี่ยนสีเพื่อพรางตัวหรือเพื่อส่งสัญญาณระหว่างกัน (เช่น หาคู่) สมองจะส่งสัญญาณให้กล้ามเนื้อที่อยู่รอบโครมาโตฟอร์นั้นหดตัว ปรับเปลี่ยนความเข้มของสีในถุงให้เข้มขึ้นได้
ทำให้หมึกเปลี่ยนสีหรือลวดลาย เวลาหมึกโดนเอาขึ้นจากน้ำทะเล มันมักจะตายในไม่ช้า แล้วสีที่ตัวก็จะหายไป แต่ถ้ายังแช่น้ำทะเลไว้ (ซึ่งน้ำทะเลเป็นสารอิเล็คโทรไลต์ที่นำไฟฟ้าได้) ถึงมันตายแล้ว กระแสประสาทก็ยังสามารถทำงานอยู่ได้อยู่
.
.
.
.
ขอบคุณที่มา : siamnews