- 03 ก.ค. 2563
ศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยผักสด 10 ชนิด ที่พบพยาธิมากที่สุด
วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 มีรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้เผยผลสำรวจผักสดที่วางขายตามตลาด มีการตรวจพบการปนเปื้อนของพยาธิหลากหลายชนิด โดยทางเพจ ระบุว่า มีงานวิจัยล่าสุดตีพิมพ์เกี่ยวกับการสำรวจผักที่วางขายตามตลาด ตรวจพบการปนเปื้อนพยาธิสูงถึง 35.1% และมีพยาธิที่สามารถไชผ่านผิวหนังคนได้
จากการสำรวจของ Punsawad C และคณะ (2019) เก็บผักจากตลาดในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 265 ตัวอย่าง ประกอบไปด้วย
- ผักสะระแหน่ (a)
- สลัด (b)
- ผักชีไทย (c)
- หอม (d)
- ใบบัวบก (e)
- ขึ้นฉ่ายฝรั่ง (f)
- ผักกาดขาวจีน (g)
- ผักชีฝรั่ง (h)
- โหระพา (i)
- ผักบุ้งจีน (j)
พบการปนเปื้อนพยาธิในผักจำนวน 93 ตัวอย่าง โดยพบว่ามีพยาธิปากขอสูงสุด 42.9% รองลงมาคือ พยาธิเส้นด้าย 10.6% พยาธิแส้ม้า 2.6% พยาธิไส้เดือน 2.6% และพยาธิไส้เดือนสุนัข 2.6%
ผักที่พบการปนเปื้อนพยาธิมากที่สุด
1. ขึ้นฉ่ายฝรั่ง 63.3%
2. สะระแหน่ 9%
3. ใบบัวบก 12%
4. ผักชีไทย 13%
5. หอม 13%
6. ผักชีฝรั่ง 11%
7. ผักกาดขาวจีน 7%
8. ผักสลัด 4%
9. โหระพา 3%
10. ผักบุ้งจีน 2%
ทั้งนี้ จะเห็นว่า ผักชนิดต่าง ๆ ที่วางขายตามตลาดทั่วไป มีการปนเปื้อนพยาธิมากพอสมควร ดังนั้น การนำมาบริโภคสด จำเป็นต้องล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาล้างผัก อาทิ น้ำส้มสายชู โดยแช่ให้นานมากยิ่งขึ้น อย่างน้อย 30 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ขณะเดียวกันก็ต้องสวมถุงมือด้วย เพราะพยาธิปากขอและพยาธิเส้นด้ายสามารถไชผ่านผิวหนังคนได้