- 17 ก.ค. 2563
ชาวบ้านโอดซื้อไม่ไหว ราคาเนื้อหมูแพงเกิน ด้านพ่อค้าแม่ค้าใน จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ตอนนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มยังไม่นิ่ง และมีราคาแพงกว่าปกติ โดยอยู่ที่ 80 - 87 บาท/กิโลกรัม ทำให้ต้องปรับราคาหมูหน้าเขียงเป็น 150 - 170 บาท/กิโลกรัม จึงอยากให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ช่วยเข้ามาควบคุมราคา เนื่องจากมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นมากตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และคาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอีก
ชาวบ้านโอดซื้อไม่ไหว ราคาเนื้อหมูแพงเกิน ด้านพ่อค้าแม่ค้าใน จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ตอนนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มยังไม่นิ่ง และมีราคาแพงกว่าปกติ โดยอยู่ที่ 80 - 87 บาท/กิโลกรัม ทำให้ต้องปรับราคาหมูหน้าเขียงเป็น 150 - 170 บาท/กิโลกรัม จึงอยากให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ช่วยเข้ามาควบคุมราคา เนื่องจากมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นมากตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และคาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอีก
โดยพ่อค้าแม่ค้าคาดว่า สาเหตุที่เนื้อหมูมีราคาแพงกว่าทุกปี น่าจะเป็นเพราะช่วงฤดูร้อนทำให้หมูป่วย จึงมีหมูส่งออกตลาดลดลง ราคาขายแพงขึ้น กำไรเหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จะปรับแพงขึ้นกว่านี้ก็ไม่ได้ เพราะต้องรักษาฐานลูกค้า และอยากวอนให้หน่วยงานรัฐเข้ามาควบคุมราคาหมูเป็น เพราะปรับราคาราคาขึ้นวันเว้น ซึ่งถือว่าแพงที่สุดในรอบ 10 ปี แพงกว่าช่วงตรุษจีนเสียอีก ทำให้พ่อค้าแม่ค้าไม่มีทางเลือก จำเป็นต้องปรับราคาหน้าเขียง แล้วผลักภาระให้ผู้บริโภค มิเช่นนั้นก็อยู่ไม่ได้
ขณะที่เว็บไซต์ กระทรวงพาณิชย์ เผยราคาเนื้อหมู-ค้าปลีก ข้อมูล ณ วันที่ 15 กรกฎาคม ดังนี้
- สุกรชำแหละ เนื้อแดง สะโพก (ไม่ได้ตัดแต่ง) ราคา 155 - 160 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ เนื้อแดง สะโพก ราคา 165 - 170 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ เนื้อแดง ไหล่ (ไม่ได้ตัดแต่ง) ราคา 155 - 160 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ เนื้อแดง ไหล่ ราคา 165 - 170 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ เนื้อสัน สันนอก ราคา 170 - 175 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ เนื้อสัน สันใน ราคา 170 - 175 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ เนื้อสามชั้น ราคา 170 - 175 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ มันแข็ง ราคา 55 - 60 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ มันเปลว ราคา 30 - 35 บาท/กิโลกรัม
- สุกรชำแหละ เศษมัน ราคา 40 - 45 บาท/กิโลกรัม