- 16 ม.ค. 2565
ไขข้อข้องใจ วุ้นเส้น ก่อนทำอาหารต้องล้างไหม ที่แท้คำตอบอยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่หลายคนกลับมองข้าม เส้นผมบังภูเขาจริง ๆ
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพถุงวุ้นเส้นชนิดแห้ง พร้อมตั้งคำถามซึ่งเป็นข้อสงสัยในใจใครหลายคนมานาน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า แท้จริงแล้วคำตอบอยู่ใกล้แค่เอื้อม
โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า "สอบถามนอกเรื่องหน่อยคับ อันนี้เกี่ยวกับงานบ้านป่าวไม่รู้ วุ้นเส้นแบบนี้ ซื้อมาเวลาจะเอามาทาน ต้องล้างก่อนมั้ยคับ"
งานนี้ได้มีชาวเน็ตเข้ามาให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายคนบอกว่า ตั้งแต่กินมาแทบไม่เคยล้างเลย แถมยังสงสัยอีกว่ามันต้องล้างด้วยหรอ? และไม่เคยสังเกตเลยด้วยควรล้างก่อน บางคนก็บอกว่าล้าง เพราะกลิ่นเหม็นมาก
อย่างไรก็ตาม คำแนะนำเกี่ยวกับการปรุงอาหารด้านหลังซองของวุ้นเส้นระบุชัดเจนว่า "ล้างเส้นด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปปรุงอาหาร" ซึ่งคำตอบก็อยู่ใกล้แค่นี้แท้ ๆ แต่หลายคนกลับมองข้าม เรียกได้ว่าเส้นผมบังภูเขาจริง ๆ
ทั้งนี้ ปกติอาหารที่เป็นวุ้นเส้นสดหรือเส้นหมี่สดนั้น จะมีการเติมสารประกอบ sulfite อยู่แล้ว เพื่อต้านการหืน และป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นที่เป็นสาเหตุทำให้อาหารเน่าเสีย และกำจัดสารนี้ได้โดยการล้างออก หรือลวกทิ้งก่อนนำมาทำอาหาร เพราะหากสะสมในร่างกายมาก ๆ อาจทำให้เกิดอันตรายได้