- 04 มี.ค. 2567
เปิดความจริง หลังเกิดดราม่า ภาพไก่ต้มไม่สุด ร้านดัง ที่แท้ หนังคนละม้วน ชาวเน็ตยืนยัน สุก 100% แถมแบบนี้ อร่อยมาก
จากกรณี มีดราม่า ภาพไก่ต้ม ร้านข้าวมันไก่แห่งหนึ่ง ที่มีการระบุว่า เป็นไก่ที่ต้มไม่สุกนั้น ล่าสุด มีการไขข้อข้องใจกันมาให้ได้รู้กันแล้ว บอกเลยว่า ความจริงคือ หนังคนละม้วน เมื่อเพจเฟซบุ๊ก Sometime On A Sunday Korean BBQ ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า
ดูสิ ต้มไก่จนมีเจลาติน แอดต้มด้วยวิธี slow cook ก็ไม่เจอทุกชิ้นหรอก แต่เวลาเห็นมันก็ตื่นเต้น ว้าวทุกครั้ง
ไหนๆคนก็มากันเยอะแล้ว แอดมิน ข้อให้ข้อมูลเพิ่มเติมครับ
*****ขออนุญาต ให้ข้อมูลเพิ่มเติม
เกร็ดความรู้ สำหรับคนที่ชอบอ่าน และเปิดใจ
สิ่งที่เห็นในรูป เป็นวุ้นๆนี่
ไม่ใช่ไขมันครับ
แต่วุ้นๆที่เห็นนั่นคือ
โปรตีนชนิดหนึ่ง
ที่ถูกเรียกว่า " เจลาติน" นั่นเอง
" เจลาติน " คืออะไร มาจากไหน ...
เจลาติน ก็คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่ไม่มีสี สามารถละลายได้ในน้ำอุ่น และจะมีลักษณะหยุ่น ๆ คล้ายวุ้นหรือเยลลี่เมื่อเย็นตัวลง
เจลาตินนั้นประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิดและให้พลังงานต่ำ โดยเจลาตินถูกสกัดออกมาระหว่างขั้นตอนการผลิตคอลลาเจน
ซึ่งเป็นการนำชิ้นส่วนของสัตว์ อย่างกระดูก เอ็น หรือผิวหนังสัตว์มาผ่านกรรมวิธี(ความร้อน)
มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้มากถึง 10 เท่า
ลักษณะของเจลลาตินจะ reversible ได้ ร้อนจะเหลว พอเย็นจะข้นขึ้น
เนื้อสัตว์ มีคอลลาเจน โดนร้อน เปลี่ยนเป็นเจลาติน ค่อยๆอมน้ำจึงเก็บได้มากเป็นชั้นๆ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคในการต้มด้วยครับ
ถ้าน้ำร้อนเกินไป เนื้อด้านนอกจะหดเยอะรัดตัวให้หดความฉ่ำจะไหลออกมาในซุปหมด
ต้มนานก็จะแห้งเพราะความฉ่ำไหลออกมาดังกล่าว
และถ้าหนังแตก คอลลาเจนก็จะไหลออกหมดเช่นกัน
และแน่นอนครับ ในสัตว์ทุกชนิด มีคอลลาเจน มากน้อยต่างกัน
แต่ในไก่ตอนแท้ จะมีคอลลาเจนมากพิเศษ
เป็นเอกลัษณ์ และจะต้องเป็นไก่ที่สด เท่านั้น จึงจะเกิดเจลลาตินมากขนาดนี้
ที่ร้านเสียบวัดอุณหูมิไก่ทุกครั้ง ก่อนนำมาขาย จึงมั่นใจว่าปลอดภัยแต่คนรับประทานแน่นอน
การต้มทุกครั้ง ทุกชิ้นไม่ได้เกิดขึ้นทุกชิ้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง อายุ ขนาด สายพันธ์ ระยะเวลา กระบวนการต้ม ทุกๆอย่าง
*ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากพี่ๆในกลุ่ม ชมรมคนรักข้าวมันไก่ และ ร้านข้าวมันไก่ตอนท่าช้าง จันทบุรี มากครับ
ส่วนท่านใด อยากชิมไปติดตามกันได้นะครับ ล้ำรส ก๋วยเตี๋ยวเรือ-ข้าวมันไก่
อย่าลืมอุดหนุน หมูย่างเกาหลีด้วยนะ เกือบลืมไปแล้วว่าเป็นเพจ หมูย่าง Sometime On A Sunday Korean BBQ