- 20 พ.ค. 2567
สาวเจ้าของร้านยำ คิดหนัก ขอคำปรึกษา เจอลูกค้าบอกว่าขายแพง หลังดูรูปเมนูอาหารในร้าน ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ให้กำลังใจเพียบ
ในโลกออนไลน์กลุ่มพวกเราคือผู้บริโภค ได้มี สาวเจ้าของร้านยำ ออกมาโพสต์ขอคำปรึกษา หลังจากมีลูกค้าทักมาถามราคาอาหารที่ร้าน ซึ่งก็ตอบไปตามราคาจริงว่า ยำจานละ 270บาท ก่อนทางลูกค้าตอบกลับมาว่า ขายราคาแพง ราคาสูงจัง ทำเอาคิดหนักจะตอบลูกค้าแบบไหนไม่ให้โกรธ อธิบายไม่ค่อยถูก กลัวลูกค้าโกรธ
ขอคำปรึกษาเพื่อนในกลุ่มนี้หน่อยค่ะ มีลูกค้าเอารูปนี้(รูปที่ลูกค้าคนอื่นลงและเช็คอินเพจไว้)ทักมาถามราคาว่าเท่าไหร่ เราก็ตอบไปว่า 270 บาทค่ะลูกค้า
ลูกค้าท่านนั้นตอบมาว่า ราคาสูงจังคะ
เราควรจะตอบลูกค้าแบบไหนไม่ให้เขาโกรธคะ
เป็นคนอธิบายไม่ค่อยถูก กลัวลูกค้าโกรธค่ะ
การคำนวณราคาขายในร้านจะบวกจากต้นทุนของวัตถุดิบมา 40% กำไร 40% นี้ยังไม่ได้หักค่าแรงตัวเอง ค่าพนักงาน ค่าไฟค่าน้ำนะคะ เพราะร้านเราเป็นร้านเล็กๆส่วนใหญ่จะขายชาวบ้าน เน้นการอยู่รอดเป็นหลักค่ะ
ซึ่ง สาวเจ้าของโพสต์ เป็นเจ้าของร้านยำ ชื่อ ยำทะเลพานิช อยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร อำเภอบ้านแพ้ว พิกัดร้านอยู่เยื้องกับวัดหลักสี่
ซึ่งก็มีคอมเมนต์จากชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก อาทิ
- ถูกมากค่ะ เราชอบกินจัดเซตแบบนี้แหละร้านประจำราคาไม่ต่างกันมาก
- แต่ละร้าน ต้นทุนไม่เท่ากัน ลูกค้าเป็นคนตัดสินเองเลย อยู่ที่ความพึงพอใจของลูกค้า และความต้องการ ถูกค้าที่ถามอะไรแบบนี้ส่วนใหญ่คิดอะไรไม่ได้อยู่แล้ว อธิบายไปก็คงไม่ช่วยอะไร เขาแค่ต้องการราคาที่เขาต้องการ
- ราคาอ้างอิงจากวัตถุดิบค่ะคุณลูกค้า ลองดูไซส์อื่น/เมนูอื่นดีมั้ยค้าคุณลูกค้า ที่ร้านมีราคาเริ่มต้น129 บาทด้วยค่ะ ลูกค้าลองชิมยำหมูยอปลาร้ามั้ยค้า แซ่บนัว หอมมะนาว เมนูแนะนำเลยจ้า ถ้าเค้ามีกำลัง เค้าจะซื้อ ถ้าเค้าจะป่วนก็ปล่อยผ่านถือว่าเราได้ทำบุญให้เค้าได้ระบายความทุกข์ สู้ๆนะค้า
- แล้วเราคือผู้ที่ตอนแรกยังไม่อ่าน แต่เห็นเลข 270 ก็ว่าถูกนะ คิดอยู่ว่าจะดราม่าอะไร
- ถ้าดราม่าแบบ 270 บาทคุ้มไหมคะ
- พออ่านแล้วแบบ อื้มมมมม
- ถ้าจะตอบกลับ แนะนำให้ตอบกลับไปว่า
- "ต้องขออภัยด้วยนะคะลูกค้า ในเรื่องของราคา ทางร้านคำนวนจากต้นทุนวัตถุดิบที่เราใช้ ซึ่งเราใช้วัตถุดิบคุณภาพเหมาะสมกับราคาแน่นอนค่ะ สดใหม่ทุกวัน รับประกันได้เลยค่ะ
- ส่งอิโมจิไปด้วยค่ะ เพื่อความน่ารัก
- ตอบไปว่า "หากคุณพี่สนใจเรียนเชิญมาทานที่ร้านนะคะ ขอบคุณค่ะ" ไม่ต้องอธิบายอะไรค่ะ คิดซะว่า ของร้านเราไม่ได้ขายให้เขาค่ะ
พร้อมกันนี้ยังมี เจ้าของร้านยำ เช่นเดียวกัน เข้ามาคอมเมนต์พร้อมโพสต์ภาพอาหารที่ร้าน ไม่แพงคะ ลองกำเงินไปซื้อวัตถุดิบตลาดให้ครบเองดูว่า270บาท จะพอซื้อมัยราคานี้ เพราะตอนนี้ของแพงผักแพง ยิ่งใช้มะนาวสดด้วย
ทางนี้ลูกค้าเต็มใจ เค้าบอกของถูกใจไม่มีคำว่าแพง ลูกค้าสั่งเองคะ
- แซลมอน200
- ไข่200
- กุ้ง 100
- ปูม้าตัวละ50 บาท 4ตัว 200บาท แถม1ตัว
- มีผักน้ำยำแยกไปให้
cr. Oil Phachi