- 23 มิ.ย. 2567
วันนี้มาเปิดความรู้ว่า ทำไม "ข้าวหมูแดง" บางร้านนั้นถึงให้ หมูกรอบรวมมาด้วย วันนี้ชัดแล้ว ว่ามันมีที่มาอย่างไร
"ข้าวหมูแดง" ของแท้เป็นอย่างไร ทำไมถึงมีหมูกรอบใส่มาด้วย งานนี้ไขข้อข้องใจโดยเพจเฟซบุ๊ก กินก่อนตาย - to dine for ที่ได้ออกมาอธิบายระบุว่า
มีน้องที่รู้จัก ตั้งหน้าตั้งตาโทรมาถามเรื่องข้าวหมูแดง ว่า default มันมีหมูกรอบมั้ย
นี่กินมาตลอดชีวิต ยืนยันว่าถ้าร้านคนกวางตุ้งทำ มันจะต้องมีครบ
ข้าวหมูแดง คืออาหารจานเดียวที่เป็น Cantonese based
ให้ลองหลับตาแล้วนึกถึงฮ่องกง
ฮ่องกงนี่คือที่มั่นสุดท้ายของกวางตุ้งที่ไม่โดนเสฉวนปนเปื้อนหลังปฏิวัติวัฒนธรรม
ในร้านหมูแดงที่ฮ่องกง
- เราจะเจอหมูแดง 叉燒 ซ้าซิ้ว
- หมูกรอบ 燒肉 ซิ้วหยก
- เป็ดย่าง 燒鴨 ซิ้วอาบ
- ห่านย่าง 燒鵝 ซิ้วหงอ
- กุนเชียง 臘腸 หลาปเฉิง
ขอใช้ศัพท์กวางตุ้งหมดเลยละกันนะ
ไอ้ของพวกนี้ เป็นเครื่องเคราที่เราจะเจอในร้านติ่มซำ
แล้วก็จะมีข้าวหน้าต่าง ๆ
ข้าวหมูแดง เรียกซ้าซิ้วฝ่าน
ข้าวหน้าเป็ด ซิ้วอาบฝ่าน
อะไรงี้
แล้วก็จะมีหน้ารวม ๆ ที่เรียกว่า เซ้ย์โป๋วฝ่าน 四宝飯 ที่มันเอาของมารวม ๆ กัน
ที่นี้พอมันโดนคนกวางตุ้งพาข้ามมาเมืองไทย
มันก็เกิดการลดรูปลง
จากหมูแดงหมูกรอบในร้านติ่มซำ
ก็กลายเป็นอาหารจานเดี่ยว
แต่พวกเนื้อหลัก ๆ ยังคงมีอยู่
คือหมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง เป็ดย่าง
ก่อนที่บางร้าน จะ split เป็ดย่างแยกออกไปอีกที
แต่ทุกวันนี้ยังมีบางร้านที่มีครบนะ ทั้งเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ
แล้วก็มันจะโดนลดทอนลงไปเรื่อย ๆ
จากแรก ๆ คือมีครบ ข้าวหมูแดง จะมีหมูกรอบมาสองสามชิ้น กุนเชียง ไข่ต้ม
ก็จะลดทอนรายละเอียดลงไปตามความงกของเจ้าของ
และบางร้านก็โดนซื้อขาย ก๊อปสูตร ไปทำโดยคนแต้จิ๋วบ้าง
คนไทยบ้าง มันก็มีเพี้ยน
ยิ่งพอเข้ายุค Delivery โดนหักค่า GP เยอะ ก็ตัดหมูกรอบ & กุนเชียงเลยสิ ของแพงไม่ใส่
มันเลยผ่านร้อนผ่านหนาวมาเรื่อย ๆ จนเป็นเรื่องที่เถียงกันอยู่ทุกวันนี้นี่แหละ
ในรูปนี่ ร้านซอยบ้าน
เป็นร้านที่มีครบเลย ตามสไตล์ร้านกวางตุ้ง
- เป็ดย่าง
- เป็ดพะโล้
- หมูแดง
- หมูกรอบ
- กุนเชียง
สั่งข้าวหมูแดง จะได้หมูกรอบกับกุนเชียงมาด้วย
จะเอาหมูแดงล้วน หรือหมูกรอบล้วน ต้องสั่งกำกับว่าหมูแดงล้วนหรือกรอบล้วนไปเลย
ถ้าสั่งหมูแดงเฉย ๆ ยังไงก็มีหมูกรอบมาให้
ร้านนี้ไม่มีหมุดใน FB หาไม่เจอ