- 08 ต.ค. 2567
"เชฟอ้อยคือใคร" โดนจับยักยอกเพชรแฟนคลับ เอาเงินมาหมุนทำธุรกิจ เคยมีดราม่ามาแล้ว 1 รอบหลังผู้ซื้อแฟรนไชส์รุมแฉ
ชื่อ "เชฟอ้อย" กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง หลังจากที่มีรายงานว่า ตำรวจไซเบอร์ จับกุม เชฟอ้อย หรือ นางยุวดี ชัยศิริพาณิชย์ อายุ 54 ปี ที่อยู่บ้านเลขในพื้นที่ ม.1 ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ตามหมายจับของศาลแขวงบางบอน ที่289/2567 ลงวันที่ 2 กันยายน 2567 ข้อกล่าวหา "ความผิดฐานยักยอกทรัพย์" โดยจับกุมได้ที่ห้างดังเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร
สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายรู้จักกับผู้ต้องหาผ่านทางทีวี และเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นเชฟชื่อดัง จึงติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหาร จึงได้พูดคุยจนเกิดความสนิทสนมกัน ผู้ต้องหาเห็นว่าผู้เสียหายต้องการจะขายทองคำเพชร และพระเครื่อง มูลค่ากว่า 2 ล้าน บาท จึงเสนอตัวจะเป็นนายหน้านำทรัพย์สินดังกล่าวไปทำการขายให้
ผู้เสียหายเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นเชฟชื่อดังและเป็นที่รู้จักในวงการ จึงยอมให้ผู้ต้องหานำทรัพย์สินดังกล่าวไปเพื่อทำการขาย ระยะเวลาผ่ายไปหลายเดือนผู้เสียหายทราบภายหลังว่าผู้ต้องหาได้นำทรัพย์สินของตนไปมัดจำเพื่อเปิดร้านอาหาร จึงได้ทวงถามกลับมายังผู้ต้องหา พบว่าเป็นความจริงจึงเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.บางบอน
สำหรับ เชฟอ้อย ยุวดี เชฟหญิงฝีปากแซ่บไม่แพ้อาหารที่เธอทำ ซึ่งเธอโด่งดังจากรายการทำอาหาร เชฟกระทะเหล็ก ด้วยฝีมือที่ไม่ธรรมดา และฝีปากตรงไปตรงมาออกจะแรงๆ ทำให้ เชฟอ้อย ยุวดี เป็นที่จดจำของแฟนคลับมากมาย ต่อมาเชฟอ้อยก็ยิ่งโด่งดังจากการขายลูกชิ้นล้นถุง จนเปิดขายแฟรนไชส์ไปหลายจังหวัดทั่วไทย
ประวัติเชฟอ้อย ยุวดี ชัยศิริพาณิชย์ ปัจจุบันอายุ 54 ปี พื้นเพเป็นคนจังหวัดพิษณุโลก เกิดในครอบครัวคนจีน เธอสนใจเรื่องการทำอาหารตั้งแต่วัยเด็ก หลังจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เชฟอ้อยก็ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ อาศัยนอนตามป้ายรถเมล์ รับจ้างสารพัด เพื่อทำงานหาเงินส่งตัวเองเรียน
จากนั้นเชฟอ้อยก็ได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ก่อนจะเรียนจบปริญญาโทด้านโภชนาการ ทำให้เชฟอ้อยเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัตถุดิบและการทำอาหารอย่างลึกซึ้ง โดยเชฟอ้อยยังสามารถทำอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารไทย
หลังจากเรียนจบ เชฟอ้อยก็เริ่มต้นเส้นทางอาชีพเชฟ จากการทำงานในโรงแรมห้าดาวหลายแห่ง ก่อนจะย้ายไปประจำการอยู่ที่สถานทูตไทยในสหรัฐอเมริกาอยู่ประมาณ 2 ปี จึงทำให้เชฟอ้อยมีความรู้เรื่องอาหารมากขึ้น พร้อมกับร่วมประกวดทำขนมนานาชาติที่สหรัฐอเมริกา จนได้รับรางวัลชนะเลิศมาครอง
เชฟอ้อย เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง หลังเข้าร่วมรายการเชฟกระทะเหล็ก หรือ Top Chef Thailand โดยทำอาหารสไตล์ Asian Modern Cuisine ที่เน้นการนำเสนออาหารเอเชียนในรูปแบบใหม่ ด้วยฝีมือการทำอาหารและฝีปากที่จัดจ้าน ทำให้ชื่อเสียงของเชฟอ้อยยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้น
ในปัจจุบัน เชฟอ้อย ก็มีกิจการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร CHARM GARDEN และมีธุรกิจลูกชิ้นแสนแซ่บ by เชฟอ้อย ที่ตั้งบูธออกขายตามงานต่างๆ รวมถึงโปรเจกต์ใหม่อย่าง ก๋วยเตี๋ยวแซ่บแห้งจงอางหวงไข่ ซึ่งขายดีจนคนต่อคิวยาวมาก และได้ขยายธุรกิจไปสู่แฟรนไชส์ด้วย
ก่อนหน้านี้ เชฟอ้อย มีดราม่าเดือดเมื่อช่วงปี 2565 กับดราม่าแฟรนไชส์ลูกชิ้น หลังผู้ซื้อแฟรนไชส์ของเชฟอ้อย ออกมาโพสต์ลงโซเชียลว่า ระบบแฟรนไชส์ของเชฟไม่มีความแฟร์กับผู้ซื้อ รวมถึงเกิดปัญหาหลายอย่าง ทั้งการกำหนดส่งเครื่องทำลูกชิ้นล่าช้า ทำให้เปิดการขายไม่ได้ จนสูญเสียรายได้มากมาย
ภาพจาก ยุวดี ชัยศิริพาณิชย์