อ้วกแทบพุ่ง สาวกินซาบะแช่แข็ง ผ่าออกมาเจอภาพชวนขนลุก

ทำเอาขนลุกไปทั้งตัว สาวกินปลาซาบะแช่แข็ง ผ่าเนื้อออกมาเจอเส้นปริศนาเต็มไปหมด รีบโพสต์ถามโซเชียล รู้คำตอบยิ่งพะอืดพะอม

สาวโพสต์ถามในกลุ่ม พวกเราคือผู้บริโภค กำลังกินปลาซาบะแช่แข็งแต่ผ่าตัวปลาออกมาเจอเส้นแปลกๆขดอยู่เต็มตัวปลา รีบหยุดกินก่อนถามว่ามันคืออะไร ใช่สิ่งที่คิดหรือเปล่า และคำตอบที่ได้ก็ยิ่งทำให้กินต่อไม่ลง

 

อ้วกแทบพุ่ง สาวกินซาบะแช่แข็ง ผ่าออกมาเจอภาพชวนขนลุก

โดยสมาชิกกลุ่มรายหนึ่งโพสต์รูปภาพปลาซาบะที่ผ่าครึ่งตัวออกมา ข้างในมีเส้นสีขาวๆขดอยู่ ระบุว่า "กำลังกินอยู่เลยตอนนี้ ต้องหยุดเพื่อถามผู้รู้ก่อนค่ะ ว่าในรูปมันคือเส้นอะไร ปล.ปลาซาบะ ไซส์ L แช่แข็ง"

 

อ้วกแทบพุ่ง สาวกินซาบะแช่แข็ง ผ่าออกมาเจอภาพชวนขนลุก

ก่อนสมาชิกกลุ่มเข้ามาช่วยไขข้อสงสัย การันตีเลยว่าสิ่งนี้คือ "พยาธิ" นั่นเอง

 

อ้วกแทบพุ่ง สาวกินซาบะแช่แข็ง ผ่าออกมาเจอภาพชวนขนลุก

 

"พยาธิตัวกลมอะนิซากิส พบมากในปลาทะเลทั่วไปครับ หากกินปลาดิบๆที่พยาธิยังไม่ตายจะทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หลังกินเข้าไปประมาณ 1-3 วัน แต่ถ้าสุกแล้วจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายครับ

ปลาทะเลเกือบทุกตัวมีพยาธิทั้งนั้นครับ แต่ที่ไม่ค่อยพบกันก็เพราะว่าผู้ขายมีการชำแหละ ล้าง เอาออกให้หมดก่อนจำหน่ายแล้ว

ในกรณีปลาแช่แข็งทางผู้บรรจุคงล้างภายนอกอย่างเดียวครับ ไม่ได้ผ่าล้างด้านใน ผู้ซื้อต้องไปล้างทำความสะอาดเอง 

ปลาที่มีพยาธิตัวกลมอะนิซากิสถ้าถูกแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรือ ต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน ก็จะทำให้พยาธิและไข่พยาธิตายหมดแล้วครับ

ถ้าเป็นปลาสดถ้านำมาถูกความร้อนมากกว่า 60 องศาเซลเซียส โดยตรง 2-3 นาทีก็ตายหมดแล้วครับ แต่ถ้าอยู่ในเนื้อปลาก็ต้อง 10 นาทีขึ้นไปจึงจะตายหมด"

 

ขอบคุณ พวกเราคือผู้บริโภค