- 01 พ.ย. 2567
หมอหมู วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี ได้ออกมาเปิดข้อมูลด้านสุขภาพ ในหัวข้อ 2 ความเสี่ยงด้านสุขภาพ จากการดื่มชาที่อุ่นซ้ำๆ เ
2 ความเสี่ยงด้านสุขภาพ จากการดื่มชาที่อุ่นซ้ำๆ เตือนโดย "หมอหมู" รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า
2 ความเสี่ยงด้านสุขภาพ จากการดื่มชาที่อุ่นซ้ำๆ
หลายท่าน ชอบจิบชาร้อน ๆ เนื่องจากทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น แต่อย่างไรก็ตาม การอุ่นชาซ้ำหลายครั้งนั้นอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ควรอุ่นชาซ้ำ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดย
1. การอุ่นชาซ้ำๆ อาจทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็ก: ใบชามีแทนนินซึ่งทำให้ชามีสีและรสชาติเฉพาะตัว การอุ่นชาซ้ำๆ จะทำให้ความเข้มข้นของแทนนินเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหารจากอาหารอื่นๆ และลดการดูดซึมธาตุเหล็กลง 30-40% ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็กได้
2. การอุ่นชาซ้ำๆ อาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนและปัญหาในกระเพาะอาหาร: การต้มใบชานานเกินไป โดยเฉพาะเมื่อชงกับนม จะทำให้ใบชามีกรดเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน และปวดท้อง ควรพิจารณาชงชาโดยไม่ใช้นมหรือใช้ทางเลือกอื่นที่ปราศจากแล็กโทส
วิธีชงชาที่ถูกต้อง: ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ต้มใบชาเพียง 3-5 นาที และต้มนานขึ้นสำหรับปริมาณที่มากขึ้น จากนั้นถึงจะเติมนมลงไปภายหลัง
อ้างอิงข้อมูลจาก: newsable
เรียบเรียงโดย: รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี