- 02 ม.ค. 2568
สยอง "แม่ผ่าคลอด" กินลูกปลาช่อนเป็นๆ เชื่อแผลหายไว อึ้งมีคนเคยทำเพียบ เตือนกินปลาน้ำจืดดิบๆ มีความเสี่ยงจะติดเชื้อได้หลายอย่าง
เรียกได้ว่าโลกออนไลน์ มักมีคลิปและข้อมูลที่แชร์กันอย่างรวดเร็ว บางครั้งอาจเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง แต่บางครั้งก็เป็นเพียงความเชื่อที่สืบทอดกันมา หรือเป็นข้อมูลที่ถูกบิดเบือนไปจากความเป็นจริง ล่าสุดเพจดังอย่าง Drama-addict ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณีแม่หลังคลอด กินลูกปลาช่อนเป็นๆ เชื่อแผลหายไว ยิ่งอึ้งหลังเห็นคอมเมนต์ มีคนเคยทำเหมือนกันเพียบ
โดยเพจระบุข้อความว่า คอนเท้นท์แปลกๆจาก tiktok กินลูกปลาช่อนเป็นๆ แล้วมีคุณแม่เพิ่งคลอดเข้าไปเม้นท์กันเยอะว่า ชั้นก็ทำเหมือนกัน เพราะเชื่อว่ากินแล้วจะทำให้แผลผ่าคลอดหายไว บลาๆ แล้ว มีคนบอกว่าทำแบบนี้เหมือนกันตรึมเลย
เพิ่งเคยได้ยินความเชื่อแปลกๆแบบนี้ คนแถวภูมิภาคไหนเขาเชื่อแบบนี้กันหว่า ส่วนตามหลักการแพทย์ ไม่แนะนำให้แม่หลังคลอดทำ
1. หลังคลอด แม่ต้องการโภชนาการสูงมาก เพื่อการฟื้นตัวและผลิตน้ำนมให้ลูกกิน ต้องกินอาหารให้ครบหมู่ ได้สัดส่วน เน้นโปรตีนเยอะๆ แต่ไม่ใช่โปรตีนแบบนี้!!!!
2. การกินลูกปลาช่อนเป็นๆ ไม่ได้ช่วยให้แผลหายไว ถ้าแผลหายไว คือเน้นอาหารโปรตีนสูง และต้องสุก เพราะโปรตีนที่สุกแล้ว ร่างกายจะย่อยและดูดซึมง่านกว่าเนื้อสัตว์ดิบๆเยอะ
3. การกินปลาน้ำจืดดิบๆ มีความเสี่ยงจะติดเชื้อได้หลายอย่าง ตั้งแต่พยาธิ จนถึงแบคทีเรีย อย่างเบาคือขี้แตก ติดเชื้อในกระแสเลือด อย่างหนัก คือติดพยาธิ และพยาธิชอนไชไปตามอวัยสำคัญ เช่น ปอด ท่อน้ำดี ซึ่งจะทำให้กลายเป็นมะเร็งในอนาคต หรือ มีอาการหอบเหนื่อยไอหอบเป็นเลือด
ขอบคุณ Drama-addict