- 30 ก.ค. 2561
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ เพจความจริง
เชื่อว่าเมนูหมูสามชั้นทอดกรอบคงเป็นเมนูที่ใครหลายๆคนคุ้นเคยและชอบทานกันอย่างแน่นอน แต่ละร้านก็มีสูตรที่แตกต่างกันไป รสชาติที่ออกมาจึงไม่เหมือนกัน บางร้านก็เน้นเค็ม บางร้ายก็ไม่กรอบแถมยังอมน้ำมันสุดๆ แต่ไม่ต้องห่วงวันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดลับมาบอก ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่างที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด ขนาดมือใหม่ก็ทำได้ ไม่เชื่อลองทำตามให้ไวเลย
หมูสามชั้นทอดกรอบสูตร 1
ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น 1 กก.
2. เกลือไอโอดีน
3. ไข่ไก่ 2 ใบ
วิธีทำ
1. หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว
2.ใส่เกลือไอโอดีน 1 ช้อนชาที่เตรียมไว้
3.ตอกไข่ 2 ใบใส่เข้าไป
4. หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อ
5. ครบเวลาแล้วใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากัน (ไม่ต้องละลายน้ำนะ)
6. เตรียมกะทะ.. น้ำมันเยอะหน่อย พอให้ท่วมหมู ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ขณะน้ำมันยังไม่ร้อนนะ
7. พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าตกใจ ค่อยๆใส่หมูลงไป ไฟอย่าแรงมาก..พลิกไปพลิกมา..จนดูใกล้เหลืองเร่งไฟแรงแปปเดียวให้เหลืองตักขึ้นพัก 2-4 นาที ตักมาหั่นใส่จาน กรอบนิ่ม
สูตรน้ำจิ้ม
ใช้กระเทียมกลีบเล็กซอย+พริกขี้หนูสวนซอย ผสมน้ำตาล+มะนาว+น้ำปลา แซ่บมากเลย
ปล.น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือด ใส่น้ำส้มสายชูช่วยให้หมูกรอบนอกนุ่มใน หมูจะฟูทั้งชิ้น แล้วยังคงความกรอบนานด้วย
หมูสามชั้นทอดกรอบสูตร 2
วัตถุดิบ
1. หมูสามชั้น 30 กรัม
2. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
5. โซดาแช่เย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก
วิธีทำ
1.หั่นหมูสามชั้นเป็นท่อน ๆ แล้วใช้มีดปลายแหลมจิ้มลงไปที่เนื้อหมูให้ทั่วชิ้น (เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อและช่วยให้ทอดสุกทั่วด้วย) จากนั้นใส่น้ำปลาและพริกไทยป่นลงไป นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ประมาณ 2 นาที พักไว้
2.เตรียมแป้งทอดกรอบโดยใส่น้ำเย็นและน้ำโซดาลงไป (เคล็ดลับนี้จะทำให้เวลาทอดแป้งกรอบกว่าเดิม)
3.เสร็จแล้วเอาหมูสามชั้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วคนให้ทั่วกระทะจนกว่าน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด (เคล็ดลับนี้จะทำให้เวลาทอดหมูสามชั้นแล้วจะไม่อมน้ำมัน)
5.ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสามชั้นลงไปทอดจนกรอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว หมูสามชั้นทอดกรอบ ๆ ร้อน ๆ พร้อมทาน
ขอบคุณ แต่งสวยแล้วอารมณ์ดี