วิธีทำ เส้นมะละกอให้ กรอบ  อร่อย เคี้ยวเพลิน

เชื่อได้ว่าส้มตำเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ องค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็หนีไม่พ้น "มะละกอ" ถ้าองค์ประกอบหลักอร่อย ทุกอย่างก็จะอร่อย วันนี้เราเลยจะเอาความลับการทำวิธีเส้น "มะละกอ" ให้กรุบกอบกันคะ วิธีการทำจะเป็นยังไง ไปดูกันเลย

      เชื่อได้ว่าส้มตำเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ องค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็หนีไม่พ้น "มะละกอ" ถ้าองค์ประกอบหลักอร่อย ทุกอย่างก็จะอร่อย วันนี้เราเลยจะเอาความลับการทำวิธีเส้น "มะละกอ" ให้กรุบกอบกันคะ วิธีการทำจะเป็นยังไง ไปดูกันเลย

 

ส้มตำ

     ส้มตำ เป็นอาหารปรุงมาจากการทำตำส้ม คือการทำให้เปรี้ยว ในลาวจะเรียกว่าตำหมากหุ่ง ปรุงโดยนำมะละกอดิบที่สับแล้วฝานหรือขูดเป็นเส้นมาตำในครกเป็นหลัก พร้อมด้วยวัตถุดิบอื่นๆ คือ มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือสีดา มะเขือเปราะ พริกสดหรือพริกแห้ง ถั่วฝักยาว กระเทียม

 

ส้มตำ

 

       และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา มะนาว อนึ่ง ส้มตำไม่ใช่อาหารดั้งเดิมของชนชาติลาวตามที่คนลาวบางส่วนเข้าใจกัน เพราะเครื่องปรุงหลายอย่าง ทั้งมะละกอ พริก ได้รับมาจากต่างประเทศโดยทางเรือในสมัยโบราณ ส่วนน้ำปลาต้องใช้ปลาทะเลในการทำ และคำเรียกส้มตำในลาวคือตำหมากหุ่งส่วนในไทยเรียกส้มตำ

 

ส้มตำ

 

วิธีการทำเส้นมะละกอให้กรอบ
1. สับเส้นมะละกอแช่ลงในกะละมังใบกลางๆ ใส่น้ำพอท่วม

ส้มตำ

2. หั่นมะนาวเป็นซีกๆ บีบน้ำลงไปในกะละมังที่แช่เส้นมะละกอ พอบีบน้ำออกหมด ก็นำเปลือกที่เหลือจากการคั้นนน้ำมะนาวนั้นลงแช่ไปด้วย โดยปกติจะใช้มะนาวประมาณ 1 ลูก ต่อ การแช่มะละกอที่สับเป็นเส้นๆ แล้ว 1-2 ลูก

 

ส้มตำ


3.  แล้วขยำๆ เส้นมะละกอกับน้ำที่ใช้แช่เส้นมะละกอนั้น สักเล็กน้อย

4. พักไว้ประมาณ 5-10 นาที

5. นำเส้นมะละกอใส่ในตะแกรงหรือตะกร้าให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปปรุงส้มตำ

 

ส้มตำ

 

     เป็นไงกันบ้านคะ มันไม่ได้ยุ่งยากเลย  ใช้ของไม่กี่อย่างเราก็สามารถทำให้เส้น "มะละกอ" กรอบอร่อยได้เเล้ว ไม่น่าหละทำไมบางร้านเส้นกรอบอร่อยแต่บางร้านก็ไม่ แบบนี้ไม่ได้อยู่ที่ระยะการสุกของมะละกอนะคะ มันอยู่ที่เคล็ดลับเด็ดๆ ต่างหากหละ อย่ารอช้า หยิบเป๋าตังแล้วไปตลาดกันเลย