- 17 ม.ค. 2563
เคยฝากท้องไว้กับ "ร้านต้มเลือดหมู" หน้าปากซอย แต่พอย้ายบ้านก็ไม่มีโอกาสไปกิน วันหยุดนี้มีเวลาว่างเลยอยากทำสักหม้อโตกินทั้งวัน วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำ"ต้มเลือดหมูตำลึง" สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำเองใส่เครื่องในแน่นๆเพิ่มเนื้อหมูได้ตามชอบ กินตอนร้อนๆกับข้าวสวยอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร
เคยฝากท้องไว้กับ "ร้านต้มเลือดหมู" หน้าปากซอย แต่พอย้ายบ้านก็ไม่มีโอกาสไปกิน วันหยุดนี้มีเวลาว่างเลยอยากทำสักหม้อโตกินทั้งวัน วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำ"ต้มเลือดหมูตำลึง" สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำเองใส่เครื่องในแน่นๆเพิ่มเนื้อหมูได้ตามชอบ กินตอนร้อนๆกับข้าวสวยอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร
บอกเลยว่าสำหรับบ้านใครที่มีต้นตำลึงปลูกติดบ้านไว้ก็เด็ดมาทำอาหารทานได้เลยนะ...
ส่วนผสม ต้มเลือดหมู
• กระดูกหมู 300 กรัม
• กระเทียม 2 หัว
• รากผักชี 2 ราก
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• ตับหมู 200 กรัม
• หัวใจหมู 200 กรัม
• เลือดหมู 1 ก้อน
• กระเพาะหมู 200 กรัม
• ไส้อ่อนและไส้ใหญ่หมู 300 กรัม
• พริกไทยป่น
• ต้นหอมกับผักชีซอย 1/2 ถ้วย
• กากหมูกระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
• ตั้งฉ่าย
• ตำลึง 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว
• พริกน้ำส้ม
• พริกป่น
• น้ำตาลทราย
วิธีทำต้มเลือดหมู
• จัดการล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ลงไปต้มกับน้ำเดือด
• ต้มเลือดหมูจะอร่อยหรือไม่อยู่กับน้ำซุปนี่แหละค่ะ ใส่กระเทียม ไม่ต้องทุบ ไม่ต้องปอกเปลือก แต่ล้างก่อนนะ
• ใส่รากผักชี
• ใส่ถุงพริกไทยลงไป ตาเอาผ้าขาวบางมาห่อพริกไทยแล้วโยนลงหม้อค่ะ ตามด้วยกระเพาะหมูและไส้ใหญ่หมู ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนสุกเปื่อยก่อน
• มาจัดการกับตับสดกัน หั่นเป็นชิ้นบางแต่ขนาดใหญ่นะคะ เราจะใช้วิธีลวกก่อนกินค่ะ หั่นพักไว้ก่อน
• หัวใจหมูก็แล่บางหั่นชิ้นใหญ่เหมือนตับ พักไว้ก่อน
• เลือดหมูนุ่ม ๆ หยุ่น ๆ สด ๆ นำมาหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำ
• ไส้อ่อนต้มสุกเปื่อยแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ รอไว้เช่นกัน
• เคี่ยวน้ำกระดูกหมูใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองออกด้วย นำส่วนผสมเครื่องในทุกอย่าง ได้แก่ เลือดหมู หัวใจหมู กระเพาะหมู ไส้อ่อน และไส้ใหญ่หมู ลงไปลวกในน้ำซุป พอสุกตามชอบแล้วเรามาจัดใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ กันเถอะ ต้มเลือดหมูของตา จะไม่ต้มรวมกันหมดไปในหม้อ เวลาจะทานก็แค่นำมาลวกแล้วเติมน้ำซุปจะอร่อยกว่า จัดทุกอย่างที่อยากกินนำไปลวกให้สุกแล้วเทใส่ชาม
• ก้นชามรองด้วยตำลึงก่อน แล้วใส่ตั้งฉ่าย
• ตามด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่ลวกใส่ลงชาม
• ใส่กากหมูกระเทียมเจียว
• จากนั้นเติมน้ำซุปร้อน ๆ ลงไปในชาม
• โรยหน้าด้วยพริกไทย ต้นหอม และผักชีซอย จากนี้ใครจะปรุงรสแซ่บก็ใส่พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย น้ำปลา รสชาติตามแต่ชอบเลย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก
สูตรที่ 2 การทำน้ำซุป ให้เตรียมส่วนผสมดังนี้
1. กระดูกหมู 2 ข้อ
2. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
3. รากผักชีทุบ 10 ราก
4. กระเทียม 3 หัว
5. น้ำสะอาด
6. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำน้ำซุป
1. ใส่กระดูกหมูลงไปในหม้อต้ม แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมกระดูกหมู เปิดไฟแรง เมื่อเดือดแล้วก็นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
2. เมื่อเดือดแล้วจะมีฟองเกิดขึ้น ให้คอยตักฟองออกไป เมื่อเดือดสักพักก็ดับเตาแก๊สได้
3. ยกหม้อลงจากเตา ตักส่วนที่เป็นกระดูกออก กรองน้ำซุปให้มีความใส
การเตรียมส่วนผสมเพื่อประกอบเมนู ต้มเลือดหมู
1. เลือดหมูต้มสุก 1 ก้อน
2. ตับหมู 100 กรัม
3. กระเพาะหมู 100 กรัม
4. เนื้อหมูสับ 100 กรัม
5. ใบคื่นช่าย 1 ต้น
6. ใบตำลึงหรือปวยเล้ง 1/2 ถ้วย
7. พริกไทยป่น
8. กระเทียมเจียว
9. ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ต่อไปก็มาถึงตอนสำคัญแล้ว สิ่งที่ต้องมีคือต้องมีหม้ออยู่ 3 ใบ คือหม้อที่ต้มน้ำซุป หม้อลวกเครื่อง หม้อปรุง
วิธีการทำ ต้มเลือดหมู ให้ทำตามลำดับดังนี้
1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่หมูสับ กระเพาะหมู ตับหมู ลงไปลวกด้วยกระชอนเพื่อให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ในจานหรือชาม
2. นำปวยเล้งและใบตำลึงลงไปลวก แล้วก็ตักมาพักไว้
3. ใช้หม้อปรุงอีกใบหนึ่ง ตักน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตั้งไฟกลาง นำเลือดหมูลงไปต้มในน้ำซุปแล้วตักใส่ชาม นำเครื่องที่พักไว้ตามข้อ 1 และ 2 ใส่ตามลงไป
4. ใส่ตังฉ่ายโรยหน้าแล้วตักน้ำซุปราดลงไปให้ท่วม ตักกระเทียมเจียวโรยหน้า และใบคื่นช่ายสด 3-4 ใบ โรยพริกไทยทั่ว ๆ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
แม้ว่ากระบวนการทำนั้นจะดูว่ามีขั้นตอนมาก แต่ถ้าทุกอย่างลงตัว เตรียมพร้อมแล้ว ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลย สังเกตจากร้านที่ขายต้มเลือดหมูจะมีหม้อลวก หม้อน้ำซุปและหม้อสำหรับปรุง ถ้าทำเองก็ควรจะทำให้กินกันได้ทั้งครอบครัว จะเป็นการคุ้มค่ากว่าเพราะลงมือทำทีเดียวกินได้หลายคน
อ้างอิงข้อมูลจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม