เทคนิคคั่วพริกป่น ไม่ฉุนให้ไอจาม เพื่อนบ้านไม่รุมด่า หอมเผ็ด ไม่มีเชื้อรา 100%

หลายคนคงเคยเจอปัญหานี้ เมื่อคั่วพริกแห้ง เพื่อจะทำพริกป่นเก็บไว้ทานเอง แบบไม่ต้องซื้อ แต่พอคั่วทีไรอุปสรรคสำคัญนั้นก็คือกลิ่นดันฉุนมาก รบกวนผู้อื่นในละแวกบ้านใกล้เคียง ฉุนไปสามบ้านแปดบ้าน ไม่ไหวจริงๆ ไอจามกันตั้งแต่หัวซอยยันท้ายซอยเลยก็ว่าได้ มิหนำซ้ำยิ่งถ้าเป็นหน้าร้อน คนทำเองก็ยังแสบร้อนไปทั้งหน้าทั้งตา กว่าจะได้พริกป่นสักกระปุกเก็บไว้ทานนั้นไม่ง่ายเลย 

หลายคนคงเคยเจอปัญหานี้ เมื่อคั่วพริกแห้ง เพื่อจะทำพริกป่นเก็บไว้ทานเอง แบบไม่ต้องซื้อ แต่พอคั่วทีไรอุปสรรคสำคัญนั้นก็คือกลิ่นดันฉุนมาก รบกวนผู้อื่นในละแวกบ้านใกล้เคียง ฉุนไปสามบ้านแปดบ้าน ไม่ไหวจริงๆ ไอจามกันตั้งแต่หัวซอยยันท้ายซอยเลยก็ว่าได้ มิหนำซ้ำยิ่งถ้าเป็นหน้าร้อน คนทำเองก็ยังแสบร้อนไปทั้งหน้าทั้งตา กว่าจะได้พริกป่นสักกระปุกเก็บไว้ทานนั้นไม่ง่ายเลย 
 

เทคนิคคั่วพริกป่น ไม่ฉุนให้ไอจาม เพื่อนบ้านไม่รุมด่า หอมเผ็ด ไม่มีเชื้อรา 100%

 

เทคนิคคั่วพริกป่น ไม่ฉุนให้ไอจาม เพื่อนบ้านไม่รุมด่า หอมเผ็ด ไม่มีเชื้อรา 100%

 

พริกคั่วเป็นเครื่องปรุงรส ที่คุณแม่บ้านมักจะคั่วไว้ทานเอง เพราะพริกที่คั่วเองนั้นจะ ไม่ไหม้ และมีกลิ่นหอม ได้สีสวยตามที่เราต้องการ แต่ก็มีแม่บ้านบางคนที่หาซื้อพริกที่คั่วมาแล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเวลามา คั่วพริก เอง แถมยังคั่วพริกทีไรก็มีกลิ่นฉุนรบกวนผู้อื่นทำให้ ไอ และ จามอยู่เสมอ

วันนี้จึงขอแนะนำเคล็ดลับดีๆของการ คั่วพริกแห้งไม่ให้ฉุน ไปดูขั้นตอนกันเลย

 

เทคนิคคั่วพริกป่น ไม่ฉุนให้ไอจาม เพื่อนบ้านไม่รุมด่า หอมเผ็ด ไม่มีเชื้อรา 100%

 

ซึ่งมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการคั่วพริก ไม่ให้มีกลิ่นฉุนมาฝากคุณแม่บ้าน เพียงแค่ใช้น้ำมันพืชทาลงในกระทะที่จะคั่วพริกให้ทั่ว และเปิดไฟอ่อนๆ แล้วนำพริกไปคั่วปกติ เพียงเท่านี้คุณแม่บ้านก็จะได้พริกคั่วที่น่าทาน แล้วกลิ่นพริกคั่วยังหอม และไม่ส่งกลิ่นฉุนรบกวนผู้อื่นทำให้ไอ หรือ จามด้วย

 

เทคนิคคั่วพริกป่น ไม่ฉุนให้ไอจาม เพื่อนบ้านไม่รุมด่า หอมเผ็ด ไม่มีเชื้อรา 100%

 

แนะนำมาว่าให้โรยเกลือเล็กน้อยหลังจากทาน้ำมันในกระทะคนไปมาให้ทั่วกระทะก่อนนำพริกลงคั่ว และใส่ใบมะกรูดคั่วด้วย 2-3 ใบ เพียงง่ายๆ แค่นี้ก็สามารถดับกลิ่นฉุนตอนคั่วพริกไม่ให้ไปรบกวนเพื่อนบ้านได้แล้ว

 

เทคนิคคั่วพริกป่น ไม่ฉุนให้ไอจาม เพื่อนบ้านไม่รุมด่า หอมเผ็ด ไม่มีเชื้อรา 100%

 

เทคนิคคั่วพริกป่น ไม่ฉุนให้ไอจาม เพื่อนบ้านไม่รุมด่า หอมเผ็ด ไม่มีเชื้อรา 100%

 

คั่วจนพริกสุกได้ที่สีสวยแล้วก็นำมาบดด้วยครก หรือ จะปั่นด้วยเครื่องปั่นก็ได้เพียงเท่านี้คุณแม่บ้านก็จะได้พริกป่น หอมเผ็ด สีสวยเก็บได้นาน ไว้ทานกันแล้ว

 

เทคนิคคั่วพริกป่น ไม่ฉุนให้ไอจาม เพื่อนบ้านไม่รุมด่า หอมเผ็ด ไม่มีเชื้อรา 100%