ผักดองของโปรด กินมากไปอาจเป็นสาเหตุของมะเร็ง

คนรักผักดองฟังทางนี้ ผักดองของโปรดของใครๆหลายๆคน อาจเป็นสาเหตุของ"มะเร็งต่อมไทรอยด์"ได้ จึงควรรับประทานผักดองในปริมาณที่พอเหมาะ

   ผักดองเป็นอาหารยอดนิยมที่มีรสชาติอร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หลายคนชื่นชอบที่จะรับประทานผักดองคู่กับอาหารมื้อหลัก หรือแม้แต่ทานเล่นๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าการบริโภคผักดองในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ และอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้

ผักดองของโปรด กินมากไปอาจเป็นสาเหตุของมะเร็ง

ทำไมผักดองจึงอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้?

ไนไตรต์และไนโตรซามีน: ในกระบวนการหมักดอง จะเกิดสารประกอบไนไตรต์ขึ้น ซึ่งสารนี้เมื่อสัมผัสกับโปรตีนในอาหารและกรดในกระเพาะอาหาร จะเปลี่ยนรูปเป็นไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง การรับประทานอาหารที่มีปริมาณไนโตรซามีนสูงเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

เกลือ: ผักดองส่วนใหญ่มีปริมาณเกลือสูง การบริโภคเกลือมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคไต นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งบางชนิดได้

สารก่อมะเร็งอื่นๆ: นอกจากไนโตรซามีนแล้ว ในกระบวนการหมักดองอาจเกิดสารก่อมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้อีก เช่น โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) ซึ่งเกิดจากการใช้ควันไฟในการอบหรือรมผักดอง

ผักดองของโปรด กินมากไปอาจเป็นสาเหตุของมะเร็ง

ผักดองชนิดใดบ้างที่ควรระวัง?

ผักดองที่มีสีเข้ม: ผักดองที่มีสีเข้ม เช่น กิมจิ หรือผักกาดดองเค็มจัด มักมีปริมาณไนไตรต์สูงกว่าผักดองชนิดอื่น

ผักดองที่ผ่านการรมควัน: ผักดองที่ผ่านการรมควันอาจมีสาร PAHs ปนเปื้อนได้

ผักดองที่เก็บไว้นาน: ผักดองที่เก็บไว้นานเกินไป จะมีปริมาณไนโตรซามีนเพิ่มขึ้น

จะรับประทานผักดองอย่างไรให้ปลอดภัย?

เลือกผักดองที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ: ควรอ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อ เพื่อเลือกผักดองที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ

ล้างผักดองก่อนรับประทาน: การล้างผักดองก่อนรับประทานจะช่วยลดปริมาณไนไตรต์และสารปนเปื้อนอื่นๆ ได้บ้าง

รับประทานผักดองในปริมาณที่พอเหมาะ: ไม่ควรรับประทานผักดองเป็นประจำทุกวัน และควรจำกัดปริมาณในการรับประทาน

เลือกทานผักสด: ควรเพิ่มการรับประทานผักสดชนิดอื่นๆ เพื่อเพิ่มใยอาหารและวิตามิน

ผักดองของโปรด กินมากไปอาจเป็นสาเหตุของมะเร็ง