- 06 พ.ย. 2567
คนรักผักดองฟังทางนี้ ผักดองของโปรดของใครๆหลายๆคน อาจเป็นสาเหตุของ"มะเร็งต่อมไทรอยด์"ได้ จึงควรรับประทานผักดองในปริมาณที่พอเหมาะ
ผักดองเป็นอาหารยอดนิยมที่มีรสชาติอร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หลายคนชื่นชอบที่จะรับประทานผักดองคู่กับอาหารมื้อหลัก หรือแม้แต่ทานเล่นๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าการบริโภคผักดองในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ และอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้
ทำไมผักดองจึงอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้?
ไนไตรต์และไนโตรซามีน: ในกระบวนการหมักดอง จะเกิดสารประกอบไนไตรต์ขึ้น ซึ่งสารนี้เมื่อสัมผัสกับโปรตีนในอาหารและกรดในกระเพาะอาหาร จะเปลี่ยนรูปเป็นไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง การรับประทานอาหารที่มีปริมาณไนโตรซามีนสูงเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
เกลือ: ผักดองส่วนใหญ่มีปริมาณเกลือสูง การบริโภคเกลือมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคไต นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งบางชนิดได้
สารก่อมะเร็งอื่นๆ: นอกจากไนโตรซามีนแล้ว ในกระบวนการหมักดองอาจเกิดสารก่อมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้อีก เช่น โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) ซึ่งเกิดจากการใช้ควันไฟในการอบหรือรมผักดอง
ผักดองชนิดใดบ้างที่ควรระวัง?
ผักดองที่มีสีเข้ม: ผักดองที่มีสีเข้ม เช่น กิมจิ หรือผักกาดดองเค็มจัด มักมีปริมาณไนไตรต์สูงกว่าผักดองชนิดอื่น
ผักดองที่ผ่านการรมควัน: ผักดองที่ผ่านการรมควันอาจมีสาร PAHs ปนเปื้อนได้
ผักดองที่เก็บไว้นาน: ผักดองที่เก็บไว้นานเกินไป จะมีปริมาณไนโตรซามีนเพิ่มขึ้น
จะรับประทานผักดองอย่างไรให้ปลอดภัย?
เลือกผักดองที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ: ควรอ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อ เพื่อเลือกผักดองที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ
ล้างผักดองก่อนรับประทาน: การล้างผักดองก่อนรับประทานจะช่วยลดปริมาณไนไตรต์และสารปนเปื้อนอื่นๆ ได้บ้าง
รับประทานผักดองในปริมาณที่พอเหมาะ: ไม่ควรรับประทานผักดองเป็นประจำทุกวัน และควรจำกัดปริมาณในการรับประทาน
เลือกทานผักสด: ควรเพิ่มการรับประทานผักสดชนิดอื่นๆ เพื่อเพิ่มใยอาหารและวิตามิน