- 02 ก.ค. 2566
เตือนอุทาหรณ์ ครอบครัวอาหารเป็นพิษ เข้าโรงพยาบาลทั้งบ้าน เหตุเพราะเอาหม้อซุปร้อนแช่ตู้เย็น รู้สาเหตุคาดไม่ถึง!
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเตือนอุทาหรณ์ เมื่อเว๋บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า “เจียง โซ่วซาน” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคไตในไต้หวัน ได้เปิดเผยว่า เขาเจอเคสผู้ป่วยชายรายหนึ่ง ได้รับการฟอกไตเป็นเวลานานแต่ก็ไม่ได้มีอาการใดๆ ผิดปกติ จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาถูกส่งตัวมายังแผนกฉุกเฉินเพื่อเข้ารับการรักษาเพราะ "อาหารเป็นพิษ" แถมไม่ใช่แค่ตัวเขาเพียงคนเดียว
โดยรายงานระบุว่า หลังจากนั้นสมาชิกในครอบครัวของเขาอีก 5 คน ก็เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพราะอาหารเป็นพิษเช่นเดียวกัน เมื่อทางแพทย์ดำเนินการซักประวัติก็ได้ทราบว่า ก่อนหน้านั้น ภรรยาของชายคนนี้ได้ทำซุปหม้อใหญ่ หลังจากที่เขาตักซุปแยกไว้ส่วนหนึ่ง ที่เหลือก็เก็บใส่ตู้เย็นทั้งหม้อที่ยังร้อนจัด ก่อนจะรู้ภายหลังว่า ซุปร้อนหม้อใหญ่นั้น เมื่อนำไปแช่ตู้เย็น กลายเป็นการวางยาทั้งครอบครัวอย่างไม่คาดคิด
ทั้งนี้ แพทยเผยว่า ส่วนประกอบหลักของซุปคือน้ำ เมื่อน้ำยิ่งมีอุณหภูมิสูงมาก ก็จะยิ่งใช้เวลานานขึ้นในการทำให้เย็นลง ดังนั้นหากใส่หม้อซุปร้อนเข้าไปในตู้เย็นทั้งที่ยังร้อนมาก จะส่งผลให้อุณหภูมิโดยรวมภายในตู้เย็นสูงขึ้น จนอาจใช้เวลานานถึง 12 ชั่วโมง กว่าที่จะกลับสู่ภาวะปกติ เมื่อความเย็นภายในตู้เย็นไม่เหมาะสมเพียงพอ จึงทำให้อาหารอื่นๆ ที่แช่อยู่เกิดเน่าเสีย เมื่อครอบครัวกินเข้าไปจึงเกิดอาหารเป็นพิษ
อย่างไรก็ตาม ทางผู้เชี่ยวชาญนำเคสดังกล่าวมาเปิดเผยเป็นอุทาหรณ์ โดยแนะนำว่า หากต้องการจะนำซุปแช่ในตู้เย็น จำเป็นต้องทำให้อุณหภูมิของน้ำซุปเป็นปกติใกล้เคียงกับอุณหภูมิห้องก่อน หากรีบสามารถใช้พัดลมช่วยเป่าได้ แต่ไม่ควรแช่หม้อซุปทั้งที่ยังร้อนโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจสอบอาหารที่แช่ในตู้เย็น ไม่ปล่อยทิ้งไว้นานหรือจัดวางให้แออัดเกินไป รวมไปถึงการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ มิเช่นนั้นอาจจะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ในอาหาร เป็นอันตรายร้ายที่ซ่อนอยู่อย่างที่คาดไม่ถึง