ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู"อาหารเจ"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)

ต้อนรับเทศกาลกินเจ 2560 กับเมนูง่ายๆเเสนอร่อย ที่ใครๆก็สามารถทำรับประทานเองได้

  ต้อนรับเทศกาล ถือศีลกินเจ ประจำปี2560  ระหว่างวันที่   19-28 ตุลาคมนี้ โดย การกินเจ ถือเป็นประเพณีเต๋าเก่าแก่ของจีนที่สืบทอดกันมาหลายช่วงอายุคน เมื่อถึงวัน กินเจ ประชาชนจะนำธงพื้นสีเหลืองซึ่งมีตัวอักษรจีนสีแดงมาประดับตามร้านอาหาร หรือสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า ได้เข้าร่วม เทศกาล กินเจ    ด้าน คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนา หมายถึง “อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8” ของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ที่จะมีการรักษาอุโบสถศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ช่วงหลังจึงเรียกคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า กินเจ ไปด้วย ... เเละ ในที่นี้ เราจะมาขอแนะนำ เมนูอาหารเจง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถทำรับประทานเองได้ อร่อย ได้คุณค่า เเถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู\"อาหารเจ\"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)

ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู\"อาหารเจ\"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)

ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู\"อาหารเจ\"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)

.

 

 


ประเดิมเมนูเเรก เห็ดหยอง (เจ)  แบบที่ 1

ส่วนผสม

1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม (ขนาดที่เค้ามัดถุงขายถุงละ 20 อะจ้า) ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ

วิธีทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ (วิธีดั้งเดิมจะใช้การตากแดดจนแห้งสนิท แต่ใช้เวลานานเกินไป อ้อใช้วิธี อบแห้งในหม้ออบลมร้อนค่ะ) อุณภูมิ 200 องศา นาน 13 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง)

2.เมื่อแห้งกำลังดี นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟกลาง(ลงทอดเวลาสั้นๆ) ให้เห็ดกรอบ เสด็ดน้ำมันพักไว้

3.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว และนำไปตั้งไปกลางจนมีลักษณะข้นเหนียว (ให้นึกถึงราดหน้าน้ำข้นๆ)

4.จากนั้นนำเห็ดลงมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากัน เบาๆ ด้วยไฟอ่อน จนแห้งกรอบ หมั่นเกลี่ยเนื้อเห็ดให้กระจายตัว พอแห้งได้ที่ (แม้ยังไม่กรอบมากไม่เป็นไร) ทิ้งไว้จนอุณภูมิลดลง (ชิ้นเห็ดจะยิ่งกรอบมากขึ้น) พร้อมเสริฟได้เลย

 

ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู\"อาหารเจ\"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)

 

หรือ เห็ดหยองเจ แบบที่ 2 (แบบไม่ใช้น้ำมัน..เพื่อนคนรักสุขภาพ)

 

จากที่ได้ส่งเมนูเห็ดหยอง หลายท่านชื่นชอบมาก แต่ปัญหาคือเสียเวลามากในการตากแดด เพราะบางท่านยังไม่มีอุปกรณ์สำหรับอบแห้ง และเปลืองน้ำมันในการทอด การคุมเวลาตอนทอดและเคี่ยวน้ำปรุงไม่ชำนาญ เกิดการไหม้ เห็ดสีไม่สวย อุปกรณ์เยอะ อ้อจึงได้ทดลองเมนูนี้อีกครั้ง โดย อบและทอดในขั้นตอนเดียวด้วยเครื่อง Philips Airfryer โดยปรับวิธีการทำใหม่ โดยที่ยังคงความเป็นเห็ดหยองที่น่ารับประทาน แต่สะดวกและทำง่ายขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว มาดูวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสม
1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ

วิธีทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เข้าอบอุณภูมิ 200 องศา นาน 12 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง) พักไว้
2.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว จากนั้นนำเห็ดที่เราอบไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากันดี และนำเข้าไปอบอีกครั้ง อุณภูมิ 200 องศา นาน 3 นาที เกลี่ยๆให้ชิ้นเห็ดกระจายตัว ตั้งทิ้งไว้สักครู่ให้เย็น เห็ดจะกรอบน่ารับประทาน พร้อมเสิร์ฟ

 

ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู\"อาหารเจ\"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)

 

 

เมนูที่2  แปดเซียนคะน้ากรอบ (เจ)

แปดเซียนในความหมายอ้อคือ เห็ดหอม 8 ดอกค่า เป็นอีกเมนูที่อยากแนะนำเพื่อนๆค่ะ ดูดีมีคุณค่า แถมทำง่ายอีกต่างหาก แม้ทานเจก็สามารถทำอาหารหรูๆและน่าตาดีได้ค่ะ อิอิ มาดูวิธีกันเลยจ้า

ส่วนผสม
1. เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม)
2. ยอดคน้า หรือคะน้าต้นเล็กอ่อนๆ
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
5. งาขาวคั่ว
6. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
7.แป้งข้าวโพด 1 ชช.

 

วิธีทำ
1.นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว (ตัดก้านออก) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา

2.นำเห็ดหอมไปกริลในกระทะ น้ำมันพอติดกระทะ จนสุกหอม สีสวย พักใส่จานเสริฟไว้

3.นำคะน้าลวกในน้ำร้อนพอสุกและน็อคน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน นำไปวางในจาน ข้างๆเห็ดหอม

4.มาทำน้ำราด นำน้ำเปล่าผสมแป้งข้าวโพด ใส่ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ชิมรสดูให้ออกเค็มนิดๆ) นำไปตั้งไฟให้ข้น เหมือนน้ำราดหน้า จากนั้นนำไปราดบนจานเห็ดหอม โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสริฟ

 

 

 

 

 3. กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอม (เจ)

ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู\"อาหารเจ\"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)

 

ส่วนผสม
1.กะหล่ำปลีฉีก (เล็กใหญ่ตามชอบ)
2.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นเส้นๆ
3.ซีอิ๊วขาว
4.น้ำมัน

วิธีทำ


1.ตั้งกระทะไฟแรงใส่น้ำมัน เจียวเห็ดหอมให้หอม

2.ใส่กะหล่ำปลีลงไป ไม่ต้องรีบคลุกทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นค่อยๆตลบกะหล่ำปลีให้สุกเกือบทั่ว ตลบมารวมตรงกลางกระทะ

3.เหยาะซีอิ๊วขาว บริเวณด้านข้างกระทะ รอสักครู่จะได้กลิ่นไหม้เบาๆของซีอิ๊ว ไม่ต้องรีบคลุก รอสักครู่ค่อยผัด โดยนำกะหล่ำไปถูๆกับขอบกระทะที่เราเหยาะซีอิ๊วไปเมื่อสักครู่ พอสุกทั่วปิดไฟตักเสิร์ฟ

 

เมนูที่4  สามเกลอ อบวุ้นเส้น (เจ)  ทำมาจากเห็ด 3 อย่างนั่นเอง

ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู\"อาหารเจ\"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)


ส่วนผสม
1.เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
2.เห็นเข็มทอง 3/4 ถ้วย
3.เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย
4.ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
5.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
8.พริกไทยสด หรือพริกไทยดำ ตามชอบ
9.วุ้นเส้นต้นสนห่อเล็กแช่น้ำให้นิ่ม (ตัดสั้นประมาณ 4-5 นิ้วตามชอบ)
10.งาขาวคั่วสำหรับแต่งหน้า

ส่วนผสมรองก้นหม้อ
1.น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
2.ขิงหั่นแว่นหนาๆ เอาไว้รองก้นหม้อ กันไหม้

วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2.เตรียมหม้ออบ ใส่น้ำมันและวางเรียงขิงหั่นแว่นให้ทั่ว
3.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ ตั้งไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (ช่วงนาทีที่ 10 ให้เปิดดูให้นำเส้นด้านบนคลุกเคล้ากับน้ำปรุงด้านล่างเกลี่ยให้เข้ากันเพื่อให้รสชาติทั่วถึง พอสุกปิดไฟ โรยงาขาว พร้อมทาน

 

   **** จากสูตรนี้หม้อไม่มีอาการไหม้  เเค่เปิดไฟกลางๆไม่ต้องแรงมาก ช่วงท้ายๆไฟอ่อนหน่อย รสชาติที่ออกมากลมกล่อมหอมขิงและน้ำมันงา เส้นนุ่มเหนียวกำลังดี ประกอบกับเนื้อสัมผัสและกลิ่นรสของเห็ดทั้ง 3 อย่าง....เชื่อว่าหลายๆท่านจะหลงรักเมนูนี้ ***

 

 

เเละปิดท้ายเมนูเจ ที่5  ซดร้อนๆ...กับ  แกงเห็ดขอนผักหวานป่า (เจ)

ถูกอก...ถูกใจคุณเเม่บ้าน!! เปิด5เมนู\"อาหารเจ\"ยอดฮิตเเสนอร่อยไม่จำเจ??!!..น่ารับประทานไม่เเพ้อาหารปกติ!! ทำเองง่ายๆ..ใครๆก็ทำได้ (รายละเอียด)

 

ส่วนผสม
1. เครื่องแกงเผ็ดเจ
2. เกลือ
3. เห็ดขอน
4. ผักหวาน
5. ผงปรุงรสเจ
6. กระชาย

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดใส่กระชายทุบบุบๆพอแตก 2 ชิ้น ตามด้วยเครื่องแกงเผ็ดเจนิดหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรสเจ
2.พอน้ำเดือดใส่เห็ด เดือดอีกครั้งใส่ผักหวาน พอผักสลบ ปิดไฟ พร้อมรับประทาน

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

ผู้ใช้พันทิป https://pantip.com/topic/32627347

เพจ- EasyCooking

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.