- 18 ต.ค. 2560
ต้อนรับเทศกาลกินเจ 2560 กับเมนูง่ายๆเเสนอร่อย ที่ใครๆก็สามารถทำรับประทานเองได้
ต้อนรับเทศกาล ถือศีลกินเจ ประจำปี2560 ระหว่างวันที่ 19-28 ตุลาคมนี้ โดย การกินเจ ถือเป็นประเพณีเต๋าเก่าแก่ของจีนที่สืบทอดกันมาหลายช่วงอายุคน เมื่อถึงวัน กินเจ ประชาชนจะนำธงพื้นสีเหลืองซึ่งมีตัวอักษรจีนสีแดงมาประดับตามร้านอาหาร หรือสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า ได้เข้าร่วม เทศกาล กินเจ ด้าน คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนา หมายถึง “อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8” ของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ที่จะมีการรักษาอุโบสถศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ช่วงหลังจึงเรียกคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า กินเจ ไปด้วย ... เเละ ในที่นี้ เราจะมาขอแนะนำ เมนูอาหารเจง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถทำรับประทานเองได้ อร่อย ได้คุณค่า เเถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย
.
ประเดิมเมนูเเรก เห็ดหยอง (เจ) แบบที่ 1
ส่วนผสม
1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม (ขนาดที่เค้ามัดถุงขายถุงละ 20 อะจ้า) ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
วิธีทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ (วิธีดั้งเดิมจะใช้การตากแดดจนแห้งสนิท แต่ใช้เวลานานเกินไป อ้อใช้วิธี อบแห้งในหม้ออบลมร้อนค่ะ) อุณภูมิ 200 องศา นาน 13 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง)
2.เมื่อแห้งกำลังดี นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟกลาง(ลงทอดเวลาสั้นๆ) ให้เห็ดกรอบ เสด็ดน้ำมันพักไว้
3.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว และนำไปตั้งไปกลางจนมีลักษณะข้นเหนียว (ให้นึกถึงราดหน้าน้ำข้นๆ)
4.จากนั้นนำเห็ดลงมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากัน เบาๆ ด้วยไฟอ่อน จนแห้งกรอบ หมั่นเกลี่ยเนื้อเห็ดให้กระจายตัว พอแห้งได้ที่ (แม้ยังไม่กรอบมากไม่เป็นไร) ทิ้งไว้จนอุณภูมิลดลง (ชิ้นเห็ดจะยิ่งกรอบมากขึ้น) พร้อมเสริฟได้เลย
หรือ เห็ดหยองเจ แบบที่ 2 (แบบไม่ใช้น้ำมัน..เพื่อนคนรักสุขภาพ)
จากที่ได้ส่งเมนูเห็ดหยอง หลายท่านชื่นชอบมาก แต่ปัญหาคือเสียเวลามากในการตากแดด เพราะบางท่านยังไม่มีอุปกรณ์สำหรับอบแห้ง และเปลืองน้ำมันในการทอด การคุมเวลาตอนทอดและเคี่ยวน้ำปรุงไม่ชำนาญ เกิดการไหม้ เห็ดสีไม่สวย อุปกรณ์เยอะ อ้อจึงได้ทดลองเมนูนี้อีกครั้ง โดย อบและทอดในขั้นตอนเดียวด้วยเครื่อง Philips Airfryer โดยปรับวิธีการทำใหม่ โดยที่ยังคงความเป็นเห็ดหยองที่น่ารับประทาน แต่สะดวกและทำง่ายขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว มาดูวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
วิธีทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เข้าอบอุณภูมิ 200 องศา นาน 12 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง) พักไว้
2.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว จากนั้นนำเห็ดที่เราอบไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากันดี และนำเข้าไปอบอีกครั้ง อุณภูมิ 200 องศา นาน 3 นาที เกลี่ยๆให้ชิ้นเห็ดกระจายตัว ตั้งทิ้งไว้สักครู่ให้เย็น เห็ดจะกรอบน่ารับประทาน พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่2 แปดเซียนคะน้ากรอบ (เจ)
แปดเซียนในความหมายอ้อคือ เห็ดหอม 8 ดอกค่า เป็นอีกเมนูที่อยากแนะนำเพื่อนๆค่ะ ดูดีมีคุณค่า แถมทำง่ายอีกต่างหาก แม้ทานเจก็สามารถทำอาหารหรูๆและน่าตาดีได้ค่ะ อิอิ มาดูวิธีกันเลยจ้า
ส่วนผสม
1. เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม)
2. ยอดคน้า หรือคะน้าต้นเล็กอ่อนๆ
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
5. งาขาวคั่ว
6. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
7.แป้งข้าวโพด 1 ชช.
วิธีทำ
1.นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว (ตัดก้านออก) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา
2.นำเห็ดหอมไปกริลในกระทะ น้ำมันพอติดกระทะ จนสุกหอม สีสวย พักใส่จานเสริฟไว้
3.นำคะน้าลวกในน้ำร้อนพอสุกและน็อคน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน นำไปวางในจาน ข้างๆเห็ดหอม
4.มาทำน้ำราด นำน้ำเปล่าผสมแป้งข้าวโพด ใส่ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ชิมรสดูให้ออกเค็มนิดๆ) นำไปตั้งไฟให้ข้น เหมือนน้ำราดหน้า จากนั้นนำไปราดบนจานเห็ดหอม โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสริฟ
3. กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอม (เจ)
ส่วนผสม
1.กะหล่ำปลีฉีก (เล็กใหญ่ตามชอบ)
2.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นเส้นๆ
3.ซีอิ๊วขาว
4.น้ำมัน
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะไฟแรงใส่น้ำมัน เจียวเห็ดหอมให้หอม
2.ใส่กะหล่ำปลีลงไป ไม่ต้องรีบคลุกทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นค่อยๆตลบกะหล่ำปลีให้สุกเกือบทั่ว ตลบมารวมตรงกลางกระทะ
3.เหยาะซีอิ๊วขาว บริเวณด้านข้างกระทะ รอสักครู่จะได้กลิ่นไหม้เบาๆของซีอิ๊ว ไม่ต้องรีบคลุก รอสักครู่ค่อยผัด โดยนำกะหล่ำไปถูๆกับขอบกระทะที่เราเหยาะซีอิ๊วไปเมื่อสักครู่ พอสุกทั่วปิดไฟตักเสิร์ฟ
เมนูที่4 สามเกลอ อบวุ้นเส้น (เจ) ทำมาจากเห็ด 3 อย่างนั่นเอง
ส่วนผสม
1.เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
2.เห็นเข็มทอง 3/4 ถ้วย
3.เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย
4.ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
5.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
8.พริกไทยสด หรือพริกไทยดำ ตามชอบ
9.วุ้นเส้นต้นสนห่อเล็กแช่น้ำให้นิ่ม (ตัดสั้นประมาณ 4-5 นิ้วตามชอบ)
10.งาขาวคั่วสำหรับแต่งหน้า
ส่วนผสมรองก้นหม้อ
1.น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
2.ขิงหั่นแว่นหนาๆ เอาไว้รองก้นหม้อ กันไหม้
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2.เตรียมหม้ออบ ใส่น้ำมันและวางเรียงขิงหั่นแว่นให้ทั่ว
3.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ ตั้งไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (ช่วงนาทีที่ 10 ให้เปิดดูให้นำเส้นด้านบนคลุกเคล้ากับน้ำปรุงด้านล่างเกลี่ยให้เข้ากันเพื่อให้รสชาติทั่วถึง พอสุกปิดไฟ โรยงาขาว พร้อมทาน
**** จากสูตรนี้หม้อไม่มีอาการไหม้ เเค่เปิดไฟกลางๆไม่ต้องแรงมาก ช่วงท้ายๆไฟอ่อนหน่อย รสชาติที่ออกมากลมกล่อมหอมขิงและน้ำมันงา เส้นนุ่มเหนียวกำลังดี ประกอบกับเนื้อสัมผัสและกลิ่นรสของเห็ดทั้ง 3 อย่าง....เชื่อว่าหลายๆท่านจะหลงรักเมนูนี้ ***
เเละปิดท้ายเมนูเจ ที่5 ซดร้อนๆ...กับ แกงเห็ดขอนผักหวานป่า (เจ)
ส่วนผสม
1. เครื่องแกงเผ็ดเจ
2. เกลือ
3. เห็ดขอน
4. ผักหวาน
5. ผงปรุงรสเจ
6. กระชาย
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดใส่กระชายทุบบุบๆพอแตก 2 ชิ้น ตามด้วยเครื่องแกงเผ็ดเจนิดหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรสเจ
2.พอน้ำเดือดใส่เห็ด เดือดอีกครั้งใส่ผักหวาน พอผักสลบ ปิดไฟ พร้อมรับประทาน
ขอบคุณ
ผู้ใช้พันทิป https://pantip.com/topic/32627347
เพจ- EasyCooking
.