- 23 ก.ค. 2563
เปิด 5 วิธีทำละลายอาหารแช่แข็งที่ดีและปลอดภัยที่สุด
เมื่อคุณกลับจากที่ทำงานมาถึงบ้าน และดึงอาหารแช่แข็งออกมาจากตู้เย็นเพื่อทำลาย หรืออุ่นทาน คุณแน่ใจได้อย่างไรว่าอาหารนั้นจะสะอาด แม้ว่าความเย็นจะช่วยระงับการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค และจุลินทรีย์อื่นๆ แต่มันก็ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคให้หมดสิ้นไป เมื่ออาหารเริ่มทำให้อุ่นขึ้น แบคทีเรียจะเริ่มทวีคูณ และเหล่านี้คือวิธีการทำละลายที่ได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยของอาหาร
ทำละลายในตู้เย็น
เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ต้องใช้เวลานานสักนิดนึง อย่างเช่นถ้าคุณจะทำอาหารมื้อเย็น และต้องใช้เนื้อสัตว์ที่แช่แข็งไว้ คุณอาจต้องนำมันออกมาจากช่องแช่แข็งเพื่อแช่ในช่องทำความเย็นปกติ และในระหว่างวันคุณก็ทำงานของคุณไป เมื่อกลับมาเนื้อสัตว์เหล่านั้นก็ใช้ได้แล้ว
ใช้น้ำเย็น
ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทอาจให้น้ำเย็นละลายได้ โดยแช่ภาชนะนั้นในอ่างน้ำ ชามบรรจุน้ำ แล้วเปลี่ยนน้ำทุกๆ 30 นาที จนกว่าน้ำแข็งจะละลายออกจากอาหารเหล่านั้น
ทำละลายในไมโครเวฟ
การทำละลายด้วยไมโครเวฟอาจจะไม่ดีนัก เพราะมันอาจไม่ช่วยให้เกิดละลายได้อย่างทั่วถึง หรือแม้แต่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แต่การทำละลายโดยใช้ไมโครเวฟนั้นเหมาะสำหรับการทำละลายอาหาร หรือผลไม้แช่แข็งที่ต้องการจะเสิร์ฟทันที
ละลายในอุณหภูมิห้อง
ขนมอบ ขนมปัง และผลไม้อาจละลายได้ 2-4 ชั่วโมงที่อุณหภูมิห้อง แต่แนะนำว่าอย่าใช้วิธีนี้กับเนื้อปลา หรือผัก
ทำละลายผ่านการเปิดน้ำไหลผ่าน
วิธีนี้ใช้กับการทำลายเนื้อสัตว์ได้ โดยเปิดก๊อกให้น้ำไหลผ่านเนื้อสัตว์เหล่านั้น