- 15 ม.ค. 2568
7 อาหารร้าย มะเร็งรัก "หมอเจด" นายแพทย์ เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เตือนเอง
"หมอเจด" นายแพทย์ เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนเกี่ยวกับ "โรคมะเร็ง" ระบุว่า
อาหารร้าย มะเร็งรัก
1.อาหารปิ้งย่าง
บริเวณที่ไหม้เกรียมมีสารไฮโดรคาร์บอน
เช่น หมูย่างติดมัน เนื้อย่างติดมัน ไก่ย่างส่วนติดมัน
มีสารในโตรชามีน โดยเฉพาะเนื้อสัตว์แปรรูป
2.อาหารแปรรูป
เช่น ไส้กรอก แฮม เบค่อน กุนเชียง เนื้อเค็ม
3. อาหารแห้งที่อับชื้น มีเชื้อรา
มีสารอะฟลาท็อกซิน เช่น พริกป่น ถั่วลิสงบด
กระเทียมแห้ง กุ้งแห้ง มันสำปะหลัง
4. อาหารดิบ
มีแบคทีเรีย ตัวและไข่พยาธิ เช่น ลาบเลือด
ปลาน้ำจืดดิบ ก้อยดิบ ผักสดที่ล้างไม่สะอาด
5. อาหารทอดไขมันสูง
ที่ใช้น้ำมันทอดในอุณหภูมิสูงซ้ำหลายครั้ง
มีสารโพลาร์และไฮโดรคาร์บอน เช่น
เนื้อติดมัน กล้วยทอด ปาทํองโก๋
6.อาหารหมักดอง
มีดินประสิว สารไนไตรต์ ไนเตรต สารกันบูด
และมีโชเดียมสูง เช่น ผักและผลไม้ดอง แหนม ปลาร้า
7.แอลกอฮอล์และบุหรี่
มีสารพิษที่กระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งต่างๆ มากมาย