- 30 ม.ค. 2568
ปมโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในขอนแก่น อ.ซำสูง ล่าสุด ผู้ว่าฯขอนแก่น ยืนยัน ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในวัวเนื้อได้100% แล้ว โต้ข่าวลือ ชาวบ้าน400ราย ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จากการกินเนื้อดิบ
คืบหน้ากรณีโรคพิษสุนัขบ้าในเนื้อวัว ระบาดในพื้นที่ อ.ซำสูง ขอนแก่น จนมีการออกประกาศเตือนห้ามบริโภคเนื้อวัวดิบ ล่าสุด30 ม.ค. 68 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อม ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น และ สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ร่วมกัน แถลงข่าวกรณีพบวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น
พร้อมมีการออกประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 โดยกำหนดพื้นที่ ต.กระนวน อ.ซำสูง เป็นจุดศูนย์กลางของโรคระบาด มีเขตติดต่อครอบคลุม 4 ทิศ ได้แก่
- ทิศเหนือ จด ต.ห้วยเตย อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น
- ทิศใต้ จด ต.เสือเฒ่า อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม
- ทิศตะวันออก จด ต.หนองกุง อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม
- ทิศตะวันตก จด ต.บ้านโนน และ ต.ดูกคำ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น
ห้ามมิให้มีการเคลื่อนย้าย โคเนื้อ สุนัข และ แมว รวมถึงซากสัตว์ที่อาจเป็นพาหะของโรค ออกนอกเขตโรคระบาดชั่วคราว เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากสัตวแพทย์ที่รับผิดชอบ
โดย นายชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเกษตรกรพบโคเนื้อในพื้นที่ บ.โคกสูง ต.กระนวน อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น ป่วยมีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า จึงรักษาตามอาการ และกักตัวดูอาการ ต่อมาวันที่ 16 ม.ค. 68 โคดังกล่าวตายจึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจห้องปฏิบัติการ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และฝังซากโคดังกล่าว
ประกอบกับมีรายงานการระบาดของ โรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่อำเภอชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม และอำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับ จุดเกิดโรค
จึงได้ดำเนินการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มโรคแก่สัตว์เลี้ยงสุนัขและแมวในพื้นที่ อ.ซำสูง และ อ.กระนวน และค้นหาสัตว์ป่วย กรณีสงสัยป่วยตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างส่งตรวจวินิจฉัยโรค ผลตรวจวันที่ 20 ม.ค. 2568 พบในโคเนื้อ วันที่ 24 ม.ค.พบในสุนัข และวันที่ 27 ม.ค.พบในแมว จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สอบสวนโรคหาสาเหตุการเกิดโรค และค้นหาสัตว์ป่วย ยัง เบื้องต้นไม่พบสัตว์ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มเติม
ด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น และปศุสัตว์อำเภอซำสูง สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้ 100%
เนื่องจาก วัว 2 ตัวที่ป่วยตาย มีการนำไปฝัง และเป็นโคที่เลี้ยงในคอกปิด จึงทำให้ควบคุมการระบาดได้ ส่วนกรณีที่มีข่าวลือแชร์บนโลกโซเชียล ว่ามีชาวบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จากการกินเนื้อดิบ จำนวน 400 ราย ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง
cr.ปชส.ขอนแก่น