- 13 มี.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
เราแน่ใจได้อย่างไรว่า? อาหารที่กินเข้าไป ทั้งผัก เนื้อสัตว์ รวมถึงอาหารทะเล ที่คิดว่าสดนั้น สดจริงหรือแค่เรื่องหลอกลวง!!!
จากกรณีที่มีกลุ่มผู้ค้าที่ขายอาหารทะเลสด ผักสด เครื่องในสด นำสารฟอร์มาลินมาแช่อาหาร เพื่อให้ดูสดอยู่เสมอนั้น ทั้งนี้ กรมอนามัยจึงได้มีการสุ่มตรวจอาหารทะเลในตลาดสด และพบว่า หมึกกรอบ และ หมึกสด คืออาหารทะเลที่มีการปนเปื้อนสารฟอร์มาลินมากที่สุด
สาร "ฟอร์มาลิน" เป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง อยู่ในรูปของ "สารละลายฟอร์มัลดีไฮด์" ซึ่งหากอยู่ในสถานะก๊าซจะมีชื่อเรียกว่า "ฟอร์มัลดีไฮด์" ในทางการแพทย์จะใช้ฟอร์มาลินในการดองศพไม่ให้เน่าเปื่อย ใช้ฆ่าเชื้อโรค และทำความสะอาดห้องผู้ป่วย ซึ่งหากมีการรับประทานเข้าไป และสะสมเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ หรือหากสัมผัสกับสารฟอร์มาลินโดยตรง จะทำให้ผิวหนังอักเสบ ระคายเคืองที่ตา จมูก ระบบทางเดินหายใจ และถ้าหากรับประทานในปริมาณที่มากถึง 30-60 มิลลิลิตร จะทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง อาเจียน หมดสติ และอาจเสียชีวิตได้
น.พ.นพพร ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า แม้ปัจจุบันจะมีการรณรงค์ไม่ให้มีการใช้ฟอร์มาลินแช่ หรือดองอาหาร โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศฉบับที่ 93 พ.ศ.2528 เรื่องวัตถุห้ามใช้ในอาหาร ผู้ใดละเมิดใส่ในอาหารต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ฐานผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์ แต่ก็ยังพบว่ามีการใช้กันอย่างแพร่หลาย
ดังนั้นหากต้องซื้ออาหารทะเล หรือผักสดจากท้องตลาดทั่วไป ควรสังเกตลักษณะของอาหารว่ามีความสด ใหม่ แตกต่างจากปกติหรือไม่ และเพื่อให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น สามารถตรวจด้วยชุดทดสอบฟอร์มาลินในอาหาร ก่อนนำมาปรุงหรือรับประทาน ซึ่งชุดทดสอบฟอร์มาลินนี้ องค์การฯ ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สะดวกในการใช้งาน โดย 1 ชุดสามารถตรวจได้ 1 ตัวอย่าง ชุดทดสอบมีความไว สามารถตรวจได้ที่ระดับต่ำสุด 0.5 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม (ppm)
ทั้งนี้ มีอีก 1 วิธีทดสอบหาสารฟอร์มาลินแบบง่ายๆ ด้วยตนเอง โดยเทน้ำแช่อาหารที่สงสัยลงในขวดหมายเลข 1 ประมาณ 1 ใน 3 ของขวด ปิดฝาเขย่าจนสารทดสอบละลายหมด แล้วเทของเหลวทั้งหมดลงในขวดหมายเลข 2 ปิดฝาเขย่าเล็กน้อย จากนั้นเทของเหลวทั้งหมดลงในขวดหมายเลข 3 ปิดฝาเขย่าเบาๆ ให้ของเหลวเข้ากัน สังเกตสีที่เกิดขึ้น ถ้าของเหลวมีสีชมพูจนถึงสีแดง แสดงว่าน้ำมีฟอร์มาลินผสมอยู่
อย่างไรก็ตามการเลือกซื้ออาหารสดทุกครั้ง เราควรสละเวลาสักนิด ใส่ใจรายละเอียดสักหน่อย ในการเลือกวัตถุดิบมาปรุงอาหาร ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง